LDL เลวร้ายสำหรับคุณหรือไม่?

ถามโดย: Mateu Rekunov | ปรับปรุงล่าสุด : 2 มิถุนายน 2563
หมวดหมู่: อาหารและเครื่องดื่ม การ ทำอาหารและการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพ
4.5/5 (52 เข้าชม . 10 โหวต)
ตำนาน: คอเลสเตอรอลทั้งหมด ไม่ดีสำหรับคุณ
ไลโปโปรตีนสองประเภทมีคอเลสเตอรอลอยู่ทั่วร่างกาย: LDL (ไลโปโปรตีนชนิดความหนาแน่นต่ำ) ซึ่งบางครั้งเรียกว่าคอเลสเตอรอลที่ " ไม่ดี " ซึ่งประกอบขึ้นจากคอเลสเตอรอลในร่างกายของคุณเป็นส่วนใหญ่ ระดับสูงของคอเลสเตอรอลเพิ่มความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด

เมื่อพิจารณาตามนี้ ระดับของ LDL ที่เป็นอันตรายคืออะไร?

ระดับคอเลสเตอรอล LDL ควรจะน้อยกว่า 100 mg / dL ระดับ 100 ถึง 129 มก./ดล. เป็นที่ยอมรับสำหรับผู้ที่ไม่มีปัญหาด้านสุขภาพ แต่อาจเป็นเรื่องที่น่ากังวลมากกว่าสำหรับผู้ที่เป็นโรคหัวใจหรือปัจจัยเสี่ยงของโรคหัวใจ ค่าที่อ่านได้ 130 ถึง 159 มก./ดล. อยู่ในระดับสูง และ 160 ถึง 189 มก./ดล. สูง

ในทำนองเดียวกัน HDL ต่ำหรือ LDL สูงแย่กว่ากัน? หากไตรกลีเซอไรด์ของคุณ สูง และ LDL ของคุณก็ สูง เช่นกัน หรือ HDL ของคุณ ต่ำ คุณมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคหลอดเลือดแดงแข็ง HDL : ยิ่งตัวเลขนี้สูงยิ่งดี ผู้หญิงควรมากกว่า 55 มก./เดซิลิตร และผู้ชาย 45 มก./ดล. LDL: ต่ำกว่าจำนวนนี้ดีกว่า

นอกจากนี้ เหตุใดคอเลสเตอรอลในเลือดสูงจึงไม่ส่งผลดีต่อคุณ

LDL ( ไม่ดี ) คอเลสเตอรอล คอเลสเตอรอลถือว่าเป็นคอเลสเตอรอล“เลว” เพราะมันก่อให้เกิดการ buildups ไขมันในหลอดเลือด (หลอดเลือด) ภาวะนี้จะทำให้หลอดเลือดแดงตีบตันและเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคหัวใจวาย โรคหลอดเลือดสมองและโรคหลอดเลือดแดงส่วนปลาย หรือ PAD

ฉันจะทำอย่างไรเพื่อลด LDL ของฉัน?

1. กินอาหารเพื่อสุขภาพหัวใจ

 1. ลดไขมันอิ่มตัว. ไขมันอิ่มตัว ซึ่งพบมากในเนื้อแดงและผลิตภัณฑ์จากนมที่มีไขมันล้วน ช่วยเพิ่มคอเลสเตอรอลรวมของคุณ
 2. กำจัดไขมันทรานส์.
 3. กินอาหารที่มีกรดไขมันโอเมก้า 3 สูง.
 4. เพิ่มเส้นใยที่ละลายน้ำได้
 5. ใส่เวย์โปรตีน.

พบคำตอบของคำถามที่เกี่ยวข้อง 39 ข้อ

อะไรทำให้ LDL ของคุณสูง?

ปัจจัยที่คุณควบคุมได้ เช่น การไม่ออกกำลังกาย โรคอ้วน และอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพ มีส่วนทำให้ คอเลสเตอรอลสูง และ คอเลสเตอรอล HDL ต่ำ ตัวอย่างเช่น การสร้างพันธุกรรมของคุณอาจทำให้เซลล์ไม่สามารถกำจัด LDL โคเลสเตอรอล ออกจากเลือดของคุณได้อย่างมีประสิทธิภาพ หรือ ทำให้ ตับของคุณผลิต คอเลสเตอรอล มากเกินไป

ระดับ LDL ที่ดีสำหรับผู้หญิงคืออะไร?

แล้วตัวเลขเป้าหมายของคุณคืออะไร? ตาม Michos, เหมาะ LDL ระดับคอเลสเตอรอลควรจะน้อยกว่า 100 mg / dL และระดับคอเลสเตอรอลของผู้หญิง HDL ควรจะต้องมากกว่า 50 mg / dL ไตรกลีเซอไรด์ควรน้อยกว่า 150 มก./ดล. ตามที่ Michos ระบุ ระดับ คอเลสเตอรอลรวมที่น้อยกว่า 200 มก./ดล. ดีที่สุด

LDL สูงในการตรวจเลือดหมายความว่าอย่างไร?

LDL ย่อมาจากไลโปโปรตีนความหนาแน่นต่ำ มันเป็นบางครั้งเรียกว่าคอเลสเตอรอล "เลว" เพราะ LDL สูงนำไปสู่ระดับเพื่อการสะสมของคอเลสเตอรอลในหลอดเลือดแดงของคุณ HDL ยืนสำหรับ lipoproteins -density สูง

อะไรคืออาหารที่เลวร้ายที่สุดสำหรับคอเลสเตอรอลสูง?

พวกเขาแนะนำให้ จำกัด อาหารต่อไปนี้เพื่อให้บรรลุสิ่งนี้:
 • เนื้อไขมัน
 • เนื้อแกะ.
 • เนื้อหมู.
 • สัตว์ปีกที่มีผิวหนัง
 • น้ำมันหมูและสั้นลง
 • ผลิตภัณฑ์นมที่ทำจากนมทั้งตัวหรือไขมันต่ำ
 • น้ำมันพืชอิ่มตัว เช่น น้ำมันมะพร้าว น้ำมันปาล์ม และน้ำมันเมล็ดในปาล์ม

อาหารอะไรที่มีคอเลสเตอรอล LDL สูง?

ต่อไปนี้เป็นอาหารที่มีคอเลสเตอรอลสูง 7 ชนิดที่มีคุณค่าทางโภชนาการอย่างไม่น่าเชื่อ
 • ไข่. ไข่เป็นหนึ่งในอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการมากที่สุดที่คุณสามารถกินได้
 • ชีส. ชีสที่ให้บริการ 1 ออนซ์ (28 กรัม) ให้คอเลสเตอรอล 27 มก. หรือประมาณ 9% ของ RDI (16)
 • หอย.
 • สเต็กเนื้อเลี้ยงสัตว์.
 • เนื้อออร์แกน.
 • ปลาซาร์ดีน
 • โยเกิร์ตไขมันเต็ม

อาการของคอเลสเตอรอลสูงในร่างกายคืออะไร?

ถามเกี่ยวกับการทดสอบ คอเลสเตอรอลสูง คุณมี อาการ ของโรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง หรือหลอดเลือดในหลอดเลือดอื่นๆ เช่น อาการเจ็บหน้าอกด้านซ้าย ความดัน หรือความแน่น อาการวิงเวียนศีรษะ การเดินไม่มั่นคง พูดไม่ชัด; หรือปวดที่ขาส่วนล่าง

ฉันจะลด LDL ของฉันโดยไม่มีสแตตินได้อย่างไร

ทั้งกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อนและไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวช่วย ลด LDL น้ำมันที่ได้จากพืชส่วนใหญ่ ได้แก่ น้ำมันคาโนลา ดอกคำฝอย ดอกทานตะวัน น้ำมันมะกอก เมล็ดองุ่น และน้ำมันถั่วลิสง มีทั้งสองอย่าง ปลาที่มีไขมัน (เช่น ปลาแซลมอน ปลาทูน่า ปลาเทราท์ ปลาเฮอริ่ง และปลาแมคเคอเรล) เมล็ดพืช ถั่ว อะโวคาโด และถั่วเหลืองก็เป็นแหล่งที่ดีเช่นกัน

ช่วงคอเลสเตอรอลตามอายุคืออะไร?

ผู้ชายอายุ 20 ปีขึ้นไป:
ประเภทของคอเลสเตอรอล ระดับสุขภาพ
คอเลสเตอรอลรวม 125 ถึง 200 มก./เดซิลิตร
ไม่ใช่ HDL น้อยกว่า 130 มก./เดซิลิตร
LDL น้อยกว่า 100 มก./เดซิลิตร
HDL 40 มก./ดล. หรือสูงกว่า

ใช้เวลานานแค่ไหนในการลด LDL?

Dr. Nieca Goldberg ผู้อำนวยการด้านการแพทย์ของ Joan H. Tisch Center for Women's Health ที่ศูนย์การแพทย์ NYU Langone Medical Center กล่าวว่า อาจใช้เวลา ระหว่างสามถึงหกเดือนเพื่อดูจำนวน LDL ที่ลดลง ผ่านการรับประทานอาหารและการออกกำลังกาย โดยสังเกตว่า ต้องใช้เวลา นานกว่า เห็นการเปลี่ยนแปลงในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย

ความเครียดทำให้คอเลสเตอรอลสูงหรือไม่?

มีหลักฐานที่น่าสนใจว่าระดับ ความเครียด ของ คุณอาจทำให้ คอเลสเตอรอลตัว ร้าย เพิ่มขึ้น ทางอ้อมได้ ตัวอย่างเช่น การศึกษาชิ้นหนึ่งพบว่า ความเครียด มีความสัมพันธ์เชิงบวกกับการมีนิสัยการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพน้อยลง น้ำหนักตัวที่สูงขึ้น และการรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพน้อยลง ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นปัจจัยเสี่ยงที่ทราบกันดีสำหรับ คอเลสเตอรอลสูง

คุณจะทราบได้อย่างไรว่าคุณมีคอเลสเตอรอลสูงโดยไม่ได้ตรวจเลือด

คุณไม่สามารถ บอกได้ว่าคุณมีคอเลสเตอรอลสูงหรือไม่โดยไม่ได้ ตรวจ การ ตรวจเลือด อย่างง่าย จะ เปิดเผยระดับ คอเลสเตอรอลของคุณ ชายอายุ 35 ปีและผู้สูงอายุและหญิง 45 ปีและอายุมากกว่าควรจะมีการตรวจสอบคอเลสเตอรอลของพวกเขา

คอเลสเตอรอลสูงมีผลต่อดวงตาของคุณหรือไม่?

คำตอบ: คอเลสเตอรอลสูงอาจส่งผลต่อ ดวงตา และการ มองเห็น และการแตกแขนง อาจ เป็นอะไรก็ได้ตั้งแต่ไม่เป็นพิษเป็นภัยและเป็นเครื่องสำอางไปจนถึงอาการตาบอดที่ทำลายล้างและไม่สามารถย้อนกลับได้ อย่างไรก็ตาม คอเลสเตอรอลที่ มากเกินไป โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ไลโปโปรตีนชนิดความหนาแน่นต่ำ (LDL) ที่มากเกินไป อาจ ส่งผลร้ายแรงต่อสุขภาพทั้งระบบและดวงตา

ทำไมคอเลสเตอรอลของฉันจึงสูงเมื่อฉันทานอาหารที่มีประโยชน์

ถ้าอาหารของคุณสูงเกินไปในไขมันอิ่มตัวและ / หรือทรานส์หรือหากคุณมีสภาพที่สืบทอดคอเลสเตอรอลในเลือดของคุณสามารถเข้าถึงอันตรายระดับสูง ปัจจัยอื่นๆ เช่น โรคเบาหวานและภาวะไทรอยด์ทำงานต่ำ ก็สามารถเพิ่มระดับ คอเลสเตอรอลใน เลือดของคุณได้

LDL 145 แย่หรือไม่?

นี่คือรายละเอียด ระดับ คอเลสเตอรอลและสุขภาพ: น้อยกว่า 70 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตร (มก./เดซิลิตร) – นี่คือเป้าหมายของคุณ หากคุณมีความเสี่ยงสูงที่จะเป็นโรคหัวใจวาย 130 ถึง 159 มก./ดล. – สูงเป็นแนวเขต 160 ถึง 189 มก./ดล. – สูง

แอลกอฮอล์มีผลต่อคอเลสเตอรอลหรือไม่?

การวิจัยแสดงให้เห็นว่าการบริโภค เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ในระดับปานกลางสามารถเพิ่มระดับ คอเลสเตอรอล "ดี" ได้โดยการเพิ่มความเร็วในการขนส่งโปรตีนไปทั่วร่างกาย อย่างไรก็ตาม การดื่มมากกว่าที่ถือว่าปานกลางมีผลตรงกันข้าม เนื่องจากสามารถเพิ่มทั้ง ระดับคอเลสเตอรอล และไตรกลีเซอไรด์ได้

ไตรกลีเซอไรด์และคอเลสเตอรอลต่างกันอย่างไร?

ไตรกลีเซอไรด์ กับ โคเลสเตอรอล ต่างกัน อย่างไร ? ไตรกลีเซอไรด์และคอเลสเตอรอลชนิดที่แตกต่างกันของไขมันที่ไหลเวียนในเลือดของคุณ: Triglycerides เก็บแคลอรี่ที่ไม่ได้ใช้และให้ร่างกายของคุณด้วยพลังงาน คอเลสเตอรอล ใช้ในการสร้างเซลล์และฮอร์โมนบางชนิด

ฉันจะลด LDL และเพิ่ม HDL ได้อย่างไร

เริ่มผสมผสานอาหารสไตล์เมดิเตอร์เรเนียนและ HDL ต่อไปนี้เข้ากับอาหารประจำวันของคุณ
 1. น้ำมันมะกอก. ประเภทของไขมันที่ดีต่อสุขภาพหัวใจที่พบในมะกอกและน้ำมันมะกอกสามารถลดผลกระทบจากการอักเสบของคอเลสเตอรอล LDL ในร่างกายของคุณได้
 2. ถั่วและพืชตระกูลถั่ว.
 3. ธัญพืช.
 4. ผลไม้ที่มีไฟเบอร์สูง
 5. ปลาอ้วน.
 6. แฟลกซ์.
 7. ถั่ว.
 8. เมล็ดเจีย.