ฝังแร่แบบผู้ป่วยในหรือผู้ป่วยนอก?

ถามโดย: Momodu Tschan | ปรับปรุงล่าสุด: 20 เมษายน 2020
Category: โรคมะเร็ง สุขภาพ การแพทย์
4.4/5 (107 เข้าชม . 41 โหวต)
การ บำบัดฝังแร่ที่ มีอัตราขนาดสูงมักเป็นขั้นตอนสำหรับ ผู้ป่วยนอก ซึ่งหมายความว่าเซสชั่นการรักษาแต่ละครั้งจะสั้นและไม่ต้องการให้คุณเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล ในระหว่างการ ฝังแร่ที่ มีปริมาณ รังสี สูง สารกัมมันตภาพรังสีจะอยู่ในร่างกายของคุณในช่วงเวลาสั้น ๆ - จากไม่กี่นาทีถึง 20 นาที

ในทำนองเดียวกัน ขั้นตอนการฝังแร่จะใช้เวลานานแค่ไหน?

Brachytherapy ใช้เวลา 30 นาทีขึ้นไป ขึ้นอยู่กับประเภทของการบำบัดที่คุณมี ก่อนขั้นตอนที่คุณจะได้รับยาเพื่อที่คุณจะไม่รู้สึกเจ็บปวด

ในทำนองเดียวกัน ยังใช้ brachytherapy อยู่หรือไม่? เทคนิคนี้พัฒนาขึ้น และในช่วงทศวรรษ 1980 ได้มีการเปิดตัวเวอร์ชันที่เรียกว่าการ ฝังแร่แบบ ใช้ปริมาณรังสีต่ำ (LDR) ซึ่ง ยังคงใช้อยู่ใน ปัจจุบัน การ ฝังแร่แบบฝังแร่ LDR มีการ ใช้กันอย่างแพร่หลาย ในการรักษาผู้ที่เป็นเนื้องอกต่อมลูกหมาก และประสิทธิภาพทางคลินิกของ HDR ที่หลากหลายนั้นมีแนวโน้มที่ดี

ในลักษณะนี้ คุณมีกัมมันตภาพรังสีหลังจากฝังแร่นานแค่ไหน?

ไม่มี รังสี หลงเหลืออยู่ในร่างกายของคุณ หลังจาก การ ฝังแร่ ชั่วคราว ดังนั้นจึงไม่มีความเสี่ยงต่อผู้อื่น การรักษา LDR, PDR และ HDR บางอย่างต้องใช้เวลาหนึ่งวันหรือมากกว่าในโรงพยาบาล และอาจทำให้รู้สึกไม่สบาย อาจเป็นเพราะสายสวนหรือสายสวนและต้องอยู่นิ่งๆ เป็นเวลานาน

อัตราความสำเร็จของการฝังแร่บำบัดคืออะไร?

เก้าปีหลังการรักษา อัตราการ รอดชีวิตที่ไม่มีการกำเริบของโรคสูงขึ้น 47.8% ในผู้ป่วยที่ได้รับการฝัง ฝังเข็ม ด้วยการ ฝัง เมล็ด

พบคำตอบของคำถามที่เกี่ยวข้อง 39 ข้อ

ฝังแร่เจ็บปวดหรือไม่?

การเข้ารับการ ฝังแร่บำบัด มักไม่ เจ็บปวด นอกจากความรู้สึกไม่สบายหรือความอ่อนโยนในบริเวณที่สอดอุปกรณ์ ยาแก้ ปวด สามารถใช้เพื่อลดความรู้สึกไม่สบายนี้ได้ อาจจำเป็นต้องนอนพักเพิ่มหรือพักผ่อนเป็นเวลาหลายวันหลังจากการรักษา เนื่องจากร่างกายฟื้นตัว

Brachytherapy เป็นการผ่าตัดหรือไม่?

Brachytherapy (brak-e-THER-uh-pee) เป็นขั้นตอนที่เกี่ยวข้องกับการวางวัสดุกัมมันตภาพรังสีภายในร่างกายของคุณ Brachytherapy เป็นการบำบัดด้วยรังสีประเภทหนึ่งที่ใช้ในการรักษามะเร็ง Brachytherapy บางครั้งเรียกว่าการฉายรังสีภายใน

ข้อเสียของการฝังแร่บำบัดคืออะไร?

ข้อเสียของการฝังแร่:
  • ไม่มีข้อมูลการจัดเตรียมหลังการรักษา
  • ตัวเลือกที่ไม่เอื้ออำนวยสำหรับผู้ชายที่เป็นโรคที่มีความเสี่ยงปานกลางหรือสูง
  • การเก็บปัสสาวะ ความเร่งด่วน และความถี่พบบ่อยกว่าการรักษาแบบอื่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในผู้ชายที่มีอาการทางเดินปัสสาวะส่วนล่างก่อนการรักษา

ฉันจะรู้สึกอย่างไรหลังจากฝังแร่บำบัด?

อาการแสบร้อน แสบร้อน กระแสไม่ดี ปัสสาวะบ่อย ปัสสาวะบ่อย หรือจำเป็นต้องปัสสาวะตอนกลางคืน มักเกิดขึ้นบ่อยมาก หลังการฝังแร่ ในระยะเวลาไม่กี่เดือน ยาที่ลดความเป็นกรดในปัสสาวะ ระวังการติดเชื้อ - อุณหภูมิ การปลดปล่อย หรือ ความเจ็บปวด

ข้อดีของการฝังแร่บำบัดคืออะไร?

Brachytherapy : มีประสิทธิภาพมากในการรักษามะเร็ง เนื่องจากการฉายรังสีมีความแม่นยำสูง ลดความเสี่ยงของผลข้างเคียง เนื่องจากลักษณะการฉายรังสีรักษาจากภายในร่างกายเป็นไปตามเป้าหมายและแม่นยำ

Brachytherapy ดีกว่าการผ่าตัดหรือไม่?

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การผ่าตัด มีความเกี่ยวข้องกับภาวะกลั้นปัสสาวะไม่อยู่และความผิดปกติทางเพศ มากกว่าการฝังแร่ฝังแร่ ในขณะที่การ บำบัดแบบฝังแร่ มีความเสี่ยงที่จะระคายเคืองต่อทางเดินปัสสาวะ การอุดตัน และปัญหาทางทวารหนัก การตายจำเพาะของมะเร็งต่อมลูกหมากของ bRFS, cRFS และต่อมลูกหมากนั้นใกล้เคียงกัน

ผลข้างเคียงในระยะยาวของการฝังแร่บำบัดคืออะไร?

ผลข้างเคียงในระยะยาวของการฉายรังสีรักษาภายใน (brachytherapy)
  • กระเพาะปัสสาวะอักเสบ คุณอาจรู้สึกว่าต้องปัสสาวะบ่อยกว่าปกติ
  • ปัญหาในการปัสสาวะ
  • ปัสสาวะเล็ด.
  • ปัญหาการแข็งตัวของอวัยวะเพศ (ความอ่อนแอ)
  • อุจจาระบ่อยหรือหลวม
  • การอักเสบของทางเดินหลัง (proctitis)
  • มะเร็งกระเพาะปัสสาวะหรือลำไส้ส่วนล่าง

การบำบัดด้วยการฝังแร่ทำให้ผมร่วงหรือไม่?

การ บำบัดด้วยการบำบัดด้วย ระดับปริมาณรังสีสูง (HDR)
โดยปกติจะทำการรักษาสองถึงห้าครั้งในช่วงวันหรือสัปดาห์ สำหรับไซต์การรักษาส่วนใหญ่ ผู้ป่วยควรจะสามารถกลับบ้านและทำกิจกรรมตามปกติได้ทันทีหลังการรักษา ไม่มี ผลข้างเคียง เช่นอาการคลื่นไส้ ผมร่วง หรือท้องร่วงตามขั้นตอนนี้

ปลอดภัยไหมที่จะอยู่ใกล้คนที่มีรังสี?

ผู้ป่วยมะเร็งบางรายที่ได้รับ รังสี รักษากังวลว่าร่างกายของพวกเขาจะกลายเป็น "กัมมันตภาพรังสี" หลังจากได้รับการรักษาด้วย รังสี ความกังวลของพวกเขาคือการสัมผัสทางกายภาพอย่างใกล้ชิดกับผู้อื่นอาจทำให้พวกเขาได้รับ รังสี คำตอบทั่วไปสำหรับข้อกังวลนี้คือการติดต่อทางกายภาพนั้นใช้ได้

รังสีสามารถส่งผ่านจากคนสู่คนได้หรือไม่?

รังสี ไม่สามารถ แพร่กระจายจากคนสู่คน ได้ สารกัมมันตภาพรังสีจำนวนเล็กน้อยเกิดขึ้นตามธรรมชาติในอากาศ น้ำดื่ม อาหาร และร่างกายของเราเอง ผู้คน สามารถ สัมผัสกับ รังสี ผ่านกระบวนการทางการแพทย์ เช่น การเอ็กซ์เรย์ และการรักษามะเร็งบางชนิด

ใครคือผู้สมัครรับการรักษาด้วยรังสีบำบัด?

ผู้สมัครที่ดีที่สุดสำหรับการฝังแร่ LDR มีความเสี่ยงต่ำผู้ป่วยโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก เกณฑ์สำหรับกลุ่มความเสี่ยงต่ำคือระดับ PSA<10 ng/ml และคะแนน Gleason≤6 ต่อไปผู้สมัครที่เหมาะสำหรับการฝังแร่ LDR เป็นสื่อกลางที่มีความเสี่ยงผู้ป่วยโรคมะเร็งต่อมลูกหมากที่มีโรคอวัยวะที่ถูกคุมขัง

ความเหนื่อยล้าจะอยู่ได้นานแค่ไหนหลังจากการฝังแร่บำบัด?

การรักษาด้วยรังสี
ความเหนื่อยล้ามักเกิดขึ้นตั้งแต่ สามถึงสี่สัปดาห์ หลังจากหยุดการรักษา แต่สามารถดำเนินต่อไปได้สามเดือนถึงหนึ่งปีหลังจากการรักษาเสร็จสิ้น

จะเกิดอะไรขึ้นกับต่อมลูกหมากหลังฝังแร่?

หลังการรักษาต่อมลูกหมาก คุณอาจรู้สึกเจ็บและบวมที่ฝีเย็บ คุณอาจรู้สึกโล่งใจได้โดยการวางแผ่นน้ำแข็งประคบบริเวณนั้นและรับประทานยาแก้ปวดที่แพทย์สั่ง คุณสามารถกลับมาทำกิจกรรมตามปกติได้เมื่อรู้สึกดีขึ้น

การฝังแร่บำบัดมีค่าใช้จ่ายเท่าไร?

Brachytherapy คิดเป็น 66.9% ของ ต้นทุน ทั้งหมด ที่ 8,610.68 ดอลลาร์ นอกจากนี้ยังใช้เวลา 423 นาทีในการเข้ารับการรักษาของเนื้องอกวิทยาทางรังสี — 80% ของทั้งหมด ค่าใช้จ่าย ในการ ฝังแร่บำบัด สูงกว่าการฉายรังสีบีมภายนอกอย่างมีนัยสำคัญ ซึ่งมี ราคา $4,055.01 (31.5% ของทั้งหมด)

คุณเข้ารับการฝังแร่บำบัดบ่อยแค่ไหน?

คุณ อาจ ได้ รับการรักษาวันละสองครั้งเป็นเวลา 2 ถึง 5 วันหรือสัปดาห์ละครั้งเป็นเวลา 2 ถึง 5 สัปดาห์ ตารางเวลาขึ้นอยู่กับชนิดของมะเร็งของคุณ ในระหว่างการรักษา สายสวนหรือสายสวนของคุณอาจอยู่กับที่ หรืออาจใส่สายสวนไว้ก่อนการรักษาแต่ละครั้ง

ทารกสามารถอยู่ใกล้คนที่ได้รับการรักษาด้วยรังสีได้หรือไม่?

การอยู่ ใกล้ๆ เด็ก เด็ก ทารก และสตรีมีครรภ์จะปลอดภัยอย่างสมบูรณ์ ขณะที่คุณกำลังเข้ารับ การ บำบัดด้วยรังสี

การฝังแร่บำบัดทำให้คุณเหนื่อยหรือไม่?

ความเหนื่อยล้า หรือความเหน็ดเหนื่อย คุณ อาจรู้สึก เหนื่อย มากกว่าปกติในช่วงสองสามเดือนแรกนี้หลังจากการฝังเมล็ดของคุณ คุณอาจจะรู้สึกเหนื่อยตลอดเวลาหรือคุณอาจได้รับเบื่อได้ง่ายขึ้นเมื่อคุณทำกิจกรรมประจำวัน นี่เป็นผลข้างเคียงที่พบได้บ่อยของการ บำบัดฝังแร่