สลักเกลียวข้อเหวี่ยงควรแน่นแค่ไหน?

ถามโดย: Alpidia Wojcik | ปรับปรุงล่าสุด : 3 มิถุนายน 2563
หมวดหมู่: กีฬา ปั่นจักรยาน
4.8/5 (655 เข้าชม . 39 โหวต)
ส่วนใหญ่ตารางเรียวแขนเหวี่ยงควรจะเป็น 29 ฟุตปอนด์ มันค่อนข้าง แน่น ดังที่ได้กล่าวไปแล้ว ถ้ามันหลวม ขา จาน อาจเสียหายเกินกว่าจะซ่อมแซม และจำเป็นต้องเปลี่ยน ส่วนใหญ่ตารางเรียวแขนเหวี่ยงควรจะเป็น 29 ฟุตปอนด์

พูดง่ายๆ ก็คือ วงเล็บด้านล่างของฉันควรจะแน่นแค่ไหน?

หากเกลียว ในกระโหลกก้นของ คุณ แน่น เป็นพิเศษ คุณอาจต้องไล่ล่าเพื่อดูว่าจะคลายเกลียวได้หรือไม่ โดยทั่วไปแล้ว ด้วยเกลียวใน วงเล็บด้านล่าง คุณไม่ต้องการให้มัน 'หลวม' และหลวม หรือ แน่นจน น่ารำคาญ ที่ไหนสักแห่งในระหว่างนั้น

ในทำนองเดียวกันคุณสามารถขันวงเล็บด้านล่างให้แน่นได้หรือไม่? ใช่คุณสามารถขันวงเล็บด้านล่างไม่ว่าจะเป็นประเภทตลับหมึกหรือไม่ ด้วยเหตุผลบางประการ สำหรับ BB ของคาร์ทริดจ์บางรุ่น การ ขัน ถ้วยด้านซ้ายให้ แน่น เกินไปอาจขัดขวางการหมุนของเพลา มันบีบตลับลูกปืนจากด้านข้างและขัดขวางการหมุนอย่างอิสระของตลับลูกปืนในการแข่งขัน

ในที่นี้ วงเล็บด้านล่างควรอยู่ได้นานแค่ไหน?

ทำการ บำรุงรักษาตามปกติ หล่อลื่นสิ่งต่างๆ อย่างเหมาะสม และ BB ของคุณ ควรใช้ งานได้อีก 4,000 ไมล์ขึ้นไป ย้อนกลับไปในสมัยก่อนอันเลวร้ายของแกนเหล็ก "ดั้งเดิม" และกระโหลก ก้น ถ้วยแบบเกลียว ส่วนใหญ่จะอยู่ได้นานกว่าจักรยานยนต์ หรือมากกว่า 25-50,000 ไมล์

วงเล็บด้านล่างคลายเกลียวด้วยวิธีใด

การร้อยเกลียวทั่วไปสำหรับ เฟรมใส่ กะโหลกเรียกว่า “ภาษาอังกฤษ” ถ้วย ด้าน ซ้ายคือ ทิศทาง เกลียวขวา ซึ่งขันตามเข็มนาฬิกาและดึงทวนเข็มนาฬิกาออก ด้านขวา (ด้าน Drive-) ด้ายด้ายซ้ายมือซึ่งกระชับทวนเข็มนาฬิกาและทวนเข็มนาฬิกาคลาย

พบคำตอบของคำถามที่เกี่ยวข้อง 39 ข้อ

ฉันจะรู้ได้อย่างไรว่ากระโหลกก้นของฉันหลวม?

คว้าข้อเหวี่ยงแล้วดึงจากด้านหนึ่งไปอีกด้านหนึ่ง หาก มีการเคลื่อนไหวที่มองเห็นได้ - การเล่น - แบริ่งใน กะโหลก หลวม เกินไป

ทำไมจักรยานของฉันถึงส่งเสียงดังเมื่อเหยียบ?

ติดหลวมยังมักจะรู้สึกว่าพร้อมเสียงในขณะที่ freewheel กลับออกและจับความรู้สึกที่แตกต่างกัน สาเหตุอื่น ๆ ของเสียง clunk เป็นลิงค์แข็งหรือเลื่อนหลุดของห่วงโซ่สวมใส่ แต่นี้ก็เป็นความรู้สึกมากอย่างเห็นได้ชัดเป็นจัดเรียงของการลดลงของข้อเหวี่ยง

ทำไมจักรยานของฉันถึงดังเอี๊ยดเมื่อฉันเหยียบ

ที่น่าประหลาดใจที่สุดคือ สิ่งที่ฟังดูเหมือนเสียง เอี๊ยดกะโหลก มักจะเป็นอย่างอื่น เวลาส่วนใหญ่ของสาเหตุที่แท้จริงคือสายฟ้า chainring หลวม ขันให้แน่นและนั่นจะทำให้ เสียงเอี๊ยด ส่วนใหญ่เงียบลง หลังจากที่คุณตรวจสอบสลักเกลียว chainring, ดูที่เหยียบสลักเกลียวข้อเหวี่ยง, seatpost และที่นั่ง

ทำไมน๊อตข้อเหวี่ยงของฉันจึงหลวมอยู่เสมอ?

นี่คือฉลาดมากขึ้นที่จะมาหลวมกว่าสิทธิเพราะ "precession ที่" มากที่สุด - สลักเกลียวข้อเหวี่ยงด้ายขวามือทั้งสองข้าง แต่การเคลื่อนไหวของแขนเหวี่ยงเทียบกับเพลามีแนวโน้มที่จะคลายสายฟ้าที่ด้านข้างซ้าย ในขณะที่มันมีแนวโน้มที่จะกระชับสายฟ้าบนด้านขวา

ฉันควรจาระบีโบลท์ใบจานหรือไม่?

ใช่ จารบี สลักเกลียวใบจาน คุณ อาจ ลองใช้ตัวล็อคเกลียวที่อ่อนมากๆ ก็ได้ แต่ จาระบี ก็เพียงพอแล้ว

ทำไมข้อเหวี่ยงของฉันถึงคลิก?

มีองค์ประกอบหลายอย่างที่สามารถนำไปสู่เสียงคลิกหรือบดในรถไฟไดรฟ์ของคุณนอกจากวงเล็บด้านล่างรวมทั้งห่วงโซ่, เหยียบ, derailleur และฮับด้านหลังเป็น ที่กล่าวว่าอาการที่คุณอธิบายชี้ให้เห็นปัญหากับแบริ่งเหยียบหรือวงเล็บด้านล่าง

สลักเกลียวโซ่คืออะไร?

chainring สลักเกลียวดำเนินงานที่เรียบง่ายของการรักษาความปลอดภัยอย่างใดอย่างหนึ่งหรือ chainrings มากขึ้นเพื่อแมงมุม chainset และในกรณีของ MTBs หลายยามทุบตีเช่นกัน น็อตด้านนอกมีเส้นผ่านศูนย์กลางภายนอกมาตรฐาน 10 มม. ดังนั้นตามหลักแล้ว น็อต สามารถใช้กับชุดโซ่ใดๆ ก็ได้

คุณสามารถใช้สลักเกลียวที่บิดแล้วกลับมาใช้ใหม่ได้หรือไม่

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากขั้นตอนการขันแน่น จะ ทำให้ โบลต์ ยืดออกอย่างถาวร จึงมีความเสี่ยงที่จะแตกหักหากใช้ โบลต์ ซ้ำ และเนื่องจากไม่มีทางบอกได้ว่า มีการใช้โบลต์ซ้ำ กี่ครั้ง จึงไม่สมเหตุสมผลเลยที่จะ นำ โบลต์ TTY กลับมาใช้ใหม่ – ความเสี่ยงนั้นมีมากกว่าค่าใช้จ่ายในการเปลี่ยน สลักเกลียวที่ ใช้แล้ว

คุณจะกำหนดแรงบิดได้อย่างไร?

มีสามวิธีพื้นฐานสำหรับการ ตรวจสอบ แรงบิดที่ใช้กับสลักเกลียวหลังการติดตั้ง กล่าวคือ การอ่านค่าบนเกจวัด แรงบิด เมื่อ: 1. ซ็อกเก็ตเริ่มเคลื่อนออกจากตำแหน่งที่ขันแน่นในทิศทางที่ขันให้แน่น วิธีนี้มักเรียกว่าวิธีการ "แคร็กบน"

ทำไมสลักเกลียวต้องถูกขัน?

แรงบิด ใช้เพื่อสร้างความตึงเครียด สลักเกลียว ใช้สำหรับติดส่วนประกอบสองชิ้นเพื่อให้สามารถต้านทานแรงดึง (ดึงออกจากกัน) และแรงเฉือน (เลื่อนออกจากกัน) หลังจากหมุนน็อตบน สลักเกลียว แล้ว แรงบิด เพิ่มเติมจะทำให้น็อตหมุนและยืด สลักเกลียว

การบิดโบลต์หมายถึงอะไร?

แรงบิดคือ การใช้แรงที่กระทำในระยะแนวรัศมีและมีแนวโน้มที่จะทำให้เกิดการหมุน นี้เรียกว่ายังโหลดแรงบิด ใช้เพื่อสร้างแรงตึงในรัดเกลียว เมื่อขันน็อตและ สลักเกลียว แน่น แผ่นทั้งสองจะยึดเข้าด้วยกัน ปริมาณความตึงเครียดที่เกิดขึ้นใน โบลต์มี ความสำคัญ

เปอร์เซ็นต์ของแรงบิดที่ใช้กับสปริงที่ใช้จริงในการยืดหรือขันโบลต์คืออะไร

แรงบิดประมาณ 50 เปอร์เซ็นต์ ถูกใช้เพื่อเอาชนะแรงเสียดทานของหน้างานของน็อตและโบลต์ หรือในกรณีของโบลต์หัว ระหว่างหน้าล้างโบลต์กับหัวกระบอกสูบ ส่วนที่เหลืออีก 40 เปอร์เซ็นต์ถูกดูดซับโดยแรงเสียดทานของเกลียวโบลต์ ซึ่งทำให้ความตึงของโบลต์เหลือ 10 เปอร์เซ็นต์

คุณบิดน็อตหรือโบลต์หรือไม่?

ไม่มีคำตอบง่ายๆ สำหรับเรื่องนี้ เนื่องจากในบางกรณี การขันหัว โบลต์ ให้แน่นโดยถือ น็อตให้ เข้าที่เป็นที่ยอมรับได้อย่างสมบูรณ์ ในสถานการณ์อื่นๆ สามารถขัน น็อต ให้แน่นได้ ทั้งหมดขึ้นอยู่กับการใช้งานและสภาพของผลิตภัณฑ์หรือวัสดุที่ใช้งาน

การตั้งค่าแรงบิดคืออะไร?

การ ตั้งค่าแรงบิด สำหรับ (วงแหวนหมุนพร้อมตัวเลข) คืออะไร? การตั้งค่า นี้ช่วยให้คุณควบคุม แรงบิด หรือกำลังการหมุนของตัวขับสว่าน ยิ่ง แรงบิด สูง (หมายเลขบนวงแหวน แรงบิด ) ยิ่งสร้าง 'กำลัง' ให้กับตัวขับสว่านและยิ่งสามารถขันสกรูเข้าไปในชิ้นงานได้ลึกมากขึ้นเท่านั้น

คุณวัดการยืดของสลักเกลียวได้อย่างไร?

วางก้านวัดการ ยืดตัว บน สลักเกลียวของ แกน ตรวจสอบให้แน่ใจว่าปลายแหลมอยู่กึ่งกลางใน divots ภายในปลายทั้งสองของ สลักเกลียว หมุนหน้าปัดของหน้าปัดจนกระทั่งเข็มเป็นศูนย์และขัน สกรู หัวแม่มือให้แน่นเพื่อไม่ให้หมุน

คุณจะถอดลูกรอกข้อเหวี่ยงโดยไม่ใช้ตัวดึงได้อย่างไร?

มีวิธีการทำ คุณใส่ประแจที่สลัก ลูกรอก แล้วกั้นปลายอีกด้านไว้กับพื้นหรือโครง จากนั้นให้คุณใช้มอเตอร์สตาร์ทเพื่อหมุนเครื่องยนต์ (ห้ามสตาร์ท เพียงแค่เปิดเครื่อง) อย่างน้อยหนึ่งหรือสองครั้งที่ ข้อเหวี่ยง เพียงพอที่จะทำให้โบลต์หลุดออกมา

รอกเพลาข้อเหวี่ยงควรหมุนหรือไม่?

เพลาลูกเบี้ยวและ รอกเพลาข้อเหวี่ยง ติดอยู่กับเครื่องยนต์โดยตรง (เพลาลูกเบี้ยวและ เพลาข้อเหวี่ยง ) และจะ หมุนได้ก็ต่อ เมื่อเครื่องยนต์กำลังทำงานหรือหมุนเครื่องยนต์ด้วยตนเองโดยวางซ็อกเก็ตและแถบเบรกเกอร์ไว้ที่โบลต์ของ รอกเพลาข้อเหวี่ยง