แร่ใยหินมีอยู่ในไครโซไทล์มากแค่ไหน?

ถามโดย: Wadii Frade | ปรับปรุงล่าสุด: 12 มิถุนายน 2563
หมวดหมู่: การแพทย์ สุขภาพ ปอดและระบบทางเดินหายใจ
4.1/5 (312 เข้าชม . 40 โหวต)
ซีเมนต์ ใยหิน มักจะมีส่วนผสมของ แร่ใยหิน ประมาณ 10% และปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ 90% ประเภทของ แร่ใยหินที่ ใช้อาจแตกต่างกันไป ไครโซไทล์ มักมีอยู่เสมอ แต่ยังมีการเพิ่มโครซิโดไลต์และอะโมไซต์ ( asbestos grunerite) ลงในผลิตภัณฑ์ จำนวนมาก

แร่ใยหินไครโซไทล์ 1 ชนิดมีอันตรายหรือไม่?

หน่วยงานระหว่างประเทศเพื่อการวิจัยโรคมะเร็ง (IARC) จำแนก แร่ใยหิน ทุกรูปแบบ รวมทั้ง ไครโซไทล์ ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็งในมนุษย์ (กลุ่มที่ 1 ) ในมนุษย์ มีหลักฐานที่น่าเชื่อถือว่า แร่ใยหิน - รวมทั้งรูปแบบ ไครโซไทล์ - ทำให้เกิดมะเร็งเยื่อหุ้มปอด และมะเร็งปอด กล่องเสียง และมะเร็งรังไข่

ต่อจากนั้น คำถามคือ แร่ใยหินไครโซไทล์คืออะไร? Chrysotile ใยหินยังเป็นที่รู้จักใยหินสีขาวเป็นชนิดที่พบบ่อยที่สุดของแร่ใยหินในงานอุตสาหกรรม เมื่อมองดูใต้กล้องจุลทรรศน์ ใยหินไครโซไทล์จะ พันรอบตัวตัวเองเป็นเกลียว ซึ่งเป็นเหตุให้ แร่ใยหิน รูปแบบนี้เรียกอีกอย่างว่างูคดเคี้ยวหรือ ใยหิน หยิก

ด้วยวิธีนี้ แร่ใยหินไครโซไทล์มีอันตรายกี่เปอร์เซ็นต์?

ปริมาณ แร่ใยหิน ไม่ถือว่าปลอดภัย ผลิตภัณฑ์ที่มี แร่ใยหิน มากกว่า 1 เปอร์เซ็นต์ ถือเป็นส่วนประกอบที่มี แร่ใยหิน ยิ่งคุณสัมผัส แร่ใยหิน มากเท่าใด คุณก็ยิ่งมีโอกาสเป็นโรค ใยหิน มากขึ้นเท่านั้น แร่ใยหิน และมะเร็งปอดเป็นโรคที่เกี่ยวกับขนาดยา

แร่ใยหิน 3% เป็นอันตรายหรือไม่?

วิธีที่พบมากที่สุดสำหรับเส้นใย แร่ใยหิน เข้าสู่ร่างกายคือการหายใจ อันที่จริง โดยทั่วไปแล้ววัสดุที่มี แร่ใยหิน ไม่ถือว่าเป็น อันตราย เว้นแต่จะปล่อยฝุ่นหรือเส้นใยขึ้นสู่อากาศเพื่อสูดดมหรือกินเข้าไป การพ่นบนฉนวน ใยหิน มีความเปราะบางสูง

พบคำตอบของคำถามที่เกี่ยวข้อง 39 ข้อ

ฉันสามารถกำจัดแร่ใยหินไครโซไทล์ด้วยตัวเองได้หรือไม่?

การกำจัดแร่ใยหิน ออกจากบ้านมีความจำเป็นเนื่องจากปัญหาสุขภาพมากมายที่ อาจ เกิดขึ้นได้ การกำจัดแร่ใยหินไครโซไทล์ด้วยตัวเอง มักเป็นทางเลือกที่ดี การ กำจัด แร่ใยหิน ไครโซไทล์เป็นสิ่งจำเป็นเพื่อให้แน่ใจว่าสภาพแวดล้อมภายในบ้านมีสุขภาพที่ดี

ไครโซไทล์ทำให้เกิด Mesothelioma หรือไม่?

ผลลัพธ์เหล่านี้ชี้ให้เห็นว่าการได้รับแร่ใยหิน ไครโซไทล์ บริสุทธิ์เพียงอย่างเดียวโดยมีการปนเปื้อนของแอมฟิโบลเพียงเล็กน้อยสามารถ ทำให้เกิด มะเร็งปอดและมะเร็ง เยื่อหุ้มปอด ในคนงานที่สัมผัสได้ อย่างไรก็ตาม ในการศึกษาบางชิ้น พนักงานที่สัมผัสแร่ใยหิน ไครโซไทล์ เท่านั้นไม่พบว่ามีความเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งปอดเพิ่มขึ้น (6–8)

แร่ใยหินสีขาวละลายในปอดหรือไม่?

พวกเขากล่าวว่า ใยหิน รูปร่าง 'เข็ม' ของ แร่ใยหิน สีน้ำเงินและสีน้ำตาล มี ความแตกต่างอย่างมากกับ ใยหินสีขาว ซึ่งหมายความว่า ใยหินชนิด หลังนี้มีความเสี่ยงต่อโรค มะเร็ง หรืออย่างอื่นน้อยกว่ามาก John Bridle จาก Asbestos Watchdog ในสหราชอาณาจักรกล่าวว่าเส้นใย แร่ใยหินสีขาว ใน ปอดจะละลาย ออกไปอย่างไม่เป็นอันตราย

แร่ใยหินมีกลิ่นอย่างไร?

ไม่ แร่ใยหินไม่มี กลิ่น และเส้นใยที่ปล่อยออกมาไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า วัสดุที่มี แร่ใยหิน (ACM) มีลักษณะและ กลิ่น เหมือนกับวัสดุที่ไม่มี แร่ใยหิน

ไครโซไทล์ละลายในปอดหรือไม่?

เมื่อเทียบกับเทรโมไลต์ ไครโซไทล์ จะบวมได้ง่ายและ ละลายใน ของเหลว ในปอด ซึ่งอาจส่งผลให้มีการชะล้างและขจัดออกจาก ปอด ได้เร็วกว่า

แร่ใยหินไครโซไทล์พบได้ที่ไหน?

ไครโซไทล์ ( แร่ใยหิน สีขาว) เป็น แร่ใยหิน รูปแบบหนึ่งที่ใช้กันมากที่สุด สามารถ พบได้ ในหลังคา เพดาน ผนัง และพื้นของบ้านและธุรกิจ ผู้ผลิตยังใช้ แร่ใยหินไครโซไทล์ ในผ้าเบรกรถยนต์ ปะเก็นและซีลหม้อน้ำ และฉนวนสำหรับท่อ ท่อ และเครื่องใช้ต่างๆ

ทุกคนที่สัมผัสกับแร่ใยหินจะเป็นมะเร็งหรือไม่?

การสัมผัสแร่ใยหินจะเชื่อมโยงกับการพัฒนาของโรคทางเดินหายใจเช่นโรคที่เรียกว่าเป็นโรคมะเร็งใยหิน asbestosis และมะเร็งปอด การสัมผัสแร่ใยหิน สามารถเกิดขึ้นได้ทุกที่ในที่ทำงาน ในบ้าน และทั่วทั้งชุมชน ทุกคน ต้องเผชิญกับแร่ใยหิน ในช่วงชีวิตของพวกเขา

ฉันสามารถกำจัดแร่ใยหินด้วยตัวเองได้หรือไม่?

ไม่แนะนำให้กำจัด แร่ใยหินด้วยตัวเอง และในบางรัฐก็ไม่ชอบด้วยกฎหมาย ในการกระทำทุกงานกำจัดใยหินจะต้องดำเนินการโดย removalist ใยหินได้รับใบอนุญาต ในรัฐและเขตปกครองอื่น ๆ ทั้งหมด บุคคลที่ไม่ได้รับใบอนุญาตสามารถ กำจัด แร่ใยหินที่ ไม่แตกหักได้ ตราบใดที่พื้นที่นั้นมีขนาดไม่เกิน 10 ตร.ม.

แร่ใยหินจะคงอยู่ในอากาศได้นานเท่าใดหากถูกรบกวน?

คุณต้องระมัดระวังมากขึ้นในขณะที่ทำงานกับ แร่ใยหิน เส้นใย แร่ใยหิน มีน้ำหนักเบาและเนื่องจากรูปร่างของเส้นใยจึงสามารถลอยอยู่ในอากาศได้ นาน ถึง 48 ถึง 72 ชั่วโมง ใยหิน มีอยู่ใน อากาศ แวดล้อมที่เราหายใจเข้าไป แต่ปัญหาเกิดขึ้นจากการสัมผัสกับเส้นใยที่มีความเข้มข้นสูงเมื่อ ถูกรบกวน

สิ่งที่ถือเป็นการสัมผัสแร่ใยหินหนัก?

นักวิทยาศาสตร์พิจารณาว่า การ ได้รับเส้นใย 0.125 ถึง 30 ต่อมล. เส้นใย แร่ใยหิน เกาและระคายเคืองปอด ทำให้เกิดแผลเป็นและการอักเสบ ในที่สุด อาจเกิดโรคที่เกี่ยวข้องกับ แร่ใยหิน เช่น มะเร็งเยื่อหุ้มปอด อาการของโรคที่เกี่ยวข้องกับ แร่ใยหิน มีระยะเวลาแฝงนาน

คนงานแร่ใยหินกี่เปอร์เซ็นต์ที่เป็นมะเร็ง?

เยื่อหุ้มปอดเป็นชนิดที่พบมากที่สุด โดยคิดเป็นประมาณ 75% ของกรณี Mesothelioma ทั้งหมด ในบรรดาคนที่มีการสัมผัส แร่ใยหิน อย่างหนักและเป็นเวลานาน 2% ถึง 10% จะ พัฒนา Mesothelioma เยื่อหุ้มปอด อาการของมะเร็งเยื่อหุ้มปอดมักไม่แสดงจนกว่า 20-50 ปีหลังจากได้รับ แร่ใยหิน ซึ่งเป็นเวลาที่เนื้องอกเติบโตและแพร่กระจาย

ปอดของคุณสามารถล้างแร่ใยหินได้หรือไม่?

ไม่มีวิธีที่รู้จักในการกำจัดเส้นใย แร่ใยหิน ออกจาก ปอด เมื่อสูดดม แร่ใยหิน บางชนิดสามารถกำจัดได้ตามธรรมชาติโดย ปอด หรือพังลงใน ปอด แพทย์รักษาโรคเกี่ยวกับ แร่ใยหิน อย่างไร ?

มีการทดสอบการสัมผัสแร่ใยหินหรือไม่?

แพทย์ของคุณจะวินิจฉัยโรคปอดที่เกี่ยวข้องกับ แร่ใยหิน โดยพิจารณาจาก การสัมผัส แร่ใยหิน ในอดีต อาการของคุณ การตรวจร่างกาย และผล การทดสอบ เช่น เอ็กซ์เรย์ทรวงอกหรือซีทีสแกนทรวงอก ไม่มีการรักษาใดที่สามารถย้อนกลับผลกระทบของ แร่ใยหิน ต่อปอดของคุณได้

คุณได้กลิ่นแร่ใยหินในอากาศหรือไม่?

แร่ใยหิน เคยใช้กันอย่างแพร่หลายในวัสดุก่อสร้างและสินค้าอุปโภคบริโภคอื่นๆ การวิจัยแสดงให้เห็นว่าเส้นใย แร่ใยหิน สามารถ ทำให้เกิดปัญหาการหายใจที่สำคัญและมะเร็ง เส้นใยเหล่านี้ สามารถ ลอยอยู่ใน อากาศ และเข้าสู่ปอดได้เมื่อ คุณ หายใจเข้า เส้นใย แร่ใยหินในอากาศ ไม่มี กลิ่น หรือรส

การกำจัดแร่ใยหินใช้เวลานานเท่าใด?

สามารถกำจัด แร่ใยหิน จำนวนเล็กน้อย ได้ ภายในหนึ่งวัน แต่ระยะเวลาในการกำจัด แร่ใยหิน ที่ลดลงมีความสำคัญอย่างยิ่ง ระยะเวลาลดลง 48 ชั่วโมงทำให้มั่นใจได้ว่าไม่มีเส้นใย แร่ใยหินที่ เป็นอันตรายลอยอยู่ในอากาศรอบ ๆ ที่พัก

ฉันควรทำอย่างไรหากสัมผัสแร่ใยหิน

คนส่วนใหญ่ไม่ก่อให้เกิดโรคปอดรุนแรงหรือเป็นอันตรายต่อชีวิตเป็นผลมาจากการสัมผัสกับแร่ใยหิน คุณ ควรปรึกษาแพทย์ หากคุณ มีอาการ เช่น ไอ หายใจไม่ออก หรือเจ็บหน้าอก พูดคุยกับแพทย์ประจำตัว ของคุณ เกี่ยวกับ: งานในอดีตหรือปัจจุบันที่มีความเสี่ยงเกี่ยวกับ แร่ใยหิน