ฟอสฟอรัส 32 มีกี่นิวตรอน?

ถามโดย: Outman Sedeño | ปรับปรุงล่าสุด: 21 มกราคม 2020
หมวดหมู่: วิทยาศาสตร์ เคมี
4/5 (1,372 เข้าชม . 28 โหวต)
ฟอสฟอรัส-32 ( 32 P) เป็นไอโซโทปกัมมันตภาพรังสีของฟอสฟอรัส นิวเคลียสของฟอสฟอรัส-32 ประกอบด้วย โปรตอน 15 ตัว และ 17 นิวตรอน มากกว่าหนึ่งนิวตรอนมากกว่าไอโซโทปทั่วไปของฟอสฟอรัส ฟอสฟอรัส-31

เมื่อพิจารณาตามนี้แล้ว จะมีฟอสฟอรัสอยู่กี่นิวตรอน?

16 นิวตรอน

ต่อมาเกิดคำถามว่า ฟอสฟอรัส 32 ใช้ทำอะไร ? Chromic phosphate P 32 ใช้ รักษามะเร็งหรือปัญหาที่เกี่ยวข้อง ใส่โดยสายสวนเข้าไปในเยื่อหุ้มปอด (ถุงที่มีปอด) หรือในช่องท้อง (ถุงที่มีตับ กระเพาะอาหาร และลำไส้) เพื่อรักษาการรั่วไหลของของเหลวภายในบริเวณเหล่านี้ที่เกิดจากมะเร็ง

ด้วยวิธีนี้จะผลิตฟอสฟอรัส 32 ได้อย่างไร?

ในห้องปฏิบัติการ สามารถ ผลิต P - 32 ได้ (แม้จะเป็นการทดลองกับนักเรียน) โดยใช้ปฏิกิริยา S- 32 (n, p ) P - 32 กับนิวตรอนเร็ว ตัวอย่างของธาตุกำมะถันอัดแน่นอยู่ใกล้แหล่งนิวตรอนเป็นเวลาหลายวัน หลังจากนั้นกำมะถันจะถูกล้างด้วยน้ำเดือด

ฟอสฟอรัส 32 ปล่อยรังสีชนิดใด

อนุภาคเบต้า

พบคำตอบสำหรับคำถามที่เกี่ยวข้อง 31 ข้อ

ฟอสฟอรัสราคาเท่าไหร่?

ชื่อ ฟอสฟอรัส
เฟสปกติ แข็ง
ตระกูล อโลหะ
ระยะเวลา 3
ค่าใช้จ่าย $4 ต่อ 100 กรัม

แบบจำลอง Bohr สำหรับฟอสฟอรัสคืออะไร?

ดังนั้นสำหรับองค์ประกอบของ ฟอสฟอรัส คุณรู้อยู่แล้วว่าเลขอะตอมบอกจำนวน อิเล็กตรอน นั่นหมายความว่ามี อิเล็กตรอน 15 ตัว ในอะตอมของ ฟอสฟอรัส เมื่อพิจารณาจากภาพ คุณจะเห็นว่ามี อิเล็กตรอน สอง ตัว ในเปลือกที่หนึ่ง แปดตัวในเปลือกที่สอง และห้าตัวในเปลือกที่สาม

ฟอสฟอรัสอยู่ในตระกูลใด

ตระกูลไนโตรเจน

ฟอสฟอรัสต่อ 100 กรัมราคาเท่าไหร่?

ชื่อ ฟอสฟอรัส
เฟสปกติ แข็ง
ตระกูล อโลหะ
ระยะเวลา 3
ค่าใช้จ่าย $4 ต่อ 100 กรัม

ฟอสฟอรัส 32 เป็นอันตรายหรือไม่?

ความปลอดภัย. พลังงานที่สูงของอนุภาคบีตาที่ปล่อยออกมาและครึ่งชีวิตที่ต่ำของ ฟอสฟอรัส - 32 ทำให้เกิด อันตรายได้ กิจกรรมจำเพาะสูงสุดของมันคือ 338 TBq/mmol (9131 Ci/mmol)

ฟอสฟอรัสพบได้ที่ไหน?

ไม่ พบ ฟอสฟอรัส ในรูปแบบธาตุบริสุทธิ์บนโลก แต่ พบ ในแร่ธาตุหลายชนิดที่เรียกว่าฟอสเฟต ฟอสฟอรัส เชิงพาณิชย์ส่วนใหญ่ผลิตโดยการขุดและให้ความร้อนกับแคลเซียมฟอสเฟต ฟอสฟอรัส เป็น ธาตุที่ มีมากเป็นอันดับที่ 11 ในเปลือกโลก ฟอสฟอรัส ยัง พบได้ ในร่างกายมนุษย์

ฟอสฟอรัสกัมมันตภาพรังสีใช้ทำอะไร?

ฟอสฟอรัสกัมมันตภาพรังสี (P-32) เป็นการบำบัดด้วยรังสีภายในชนิดหนึ่งและเป็นการรักษาความผิดปกติของเลือดบางอย่าง เช่น polycythaemia vera (PV) และภาวะเกล็ดเลือดต่ำที่จำเป็น (ET)

ฟอสฟอรัสขาวมีกัมมันตภาพรังสีหรือไม่?

ใช่ มีไอโซโทป ฟอสฟอรัส จำนวนมาก ทั้งหมด มีกัมมันตภาพรังสี ยกเว้น ฟอสฟอรัส -31 ฟอสฟอรัส -32 ที่ยาวที่สุดมีครึ่งชีวิตประมาณ 30 วัน และไม่มีวิธีดั้งเดิมที่จะสร้างจากไอโซโทปดั้งเดิม ดังนั้นเพื่อวัตถุประสงค์ในทางปฏิบัติทั้งหมด ฟอสฟอรัส พื้นเมืองจึงเป็นไอโซโทปเดี่ยวและไม่มี กัมมันตภาพรังสี

ฟอสฟอรัสเป็นโลหะหรือไม่?

ฟอสฟอรัส เป็น อโลหะ ที่อยู่ต่ำกว่าไนโตรเจนในกลุ่มที่ 15 ของตารางธาตุ องค์ประกอบนี้มีอยู่ในหลายรูปแบบ ซึ่งสีขาวและสีแดงเป็นที่รู้จักกันดีที่สุด

ฟอสฟอรัสขาวมีอะไรบ้าง?

อาวุธยุทโธปกรณ์ ฟอสฟอรัสขาว เป็นอาวุธที่ใช้หนึ่งในอัลโลโทรปทั่วไปของ ฟอสฟอรัส องค์ประกอบทางเคมี ฟอสฟอรัสขาว ใช้ในควัน ไฟส่องสว่าง และอาวุธยุทโธปกรณ์ และโดยทั่วไปแล้วจะเป็นองค์ประกอบการเผาไหม้ของกระสุนติดตาม

ทำไมฟอสฟอรัส 32 จึงเหมาะที่จะใช้เป็นตัวติดตาม?

(c) ฟอสฟอรัส - 32 เป็นไอโซโทปกัมมันตภาพรังสีที่ปล่อยรังสีบีตา การรดน้ำระบบรากของพืชด้วยสารละลายที่มีสารประกอบ ฟอสฟอรัส - 32 สามารถช่วยให้นักวิทยาศาสตร์เข้าใจกระบวนการเติบโต อธิบายว่าทำไม ฟอสฟอรัส - 32 จึง เหมาะที่ จะ ใช้เป็นตัวติดตาม ในสถานการณ์เช่นนี้

คาร์บอน 14 พบได้ที่ไหน?

แหล่งธรรมชาติหลักของ คาร์บอน - 14 บนโลกคือการกระทำของรังสีคอสมิกต่อไนโตรเจนในชั้นบรรยากาศ ดังนั้นจึงเป็นนิวไคลด์ที่ทำให้เกิดกัมมันตภาพรังสี

คุณคำนวณครึ่งชีวิตของฟอสฟอรัส 32 อย่างไร?

คำถาม ครึ่ง ชีวิตของฟอสฟอรัส - 32 คือ 14.26 วัน ค่าคงที่การสลายตัวคือ k=4.86×10−2/วัน k = 4.86 × 10 − 2 / วัน หากคุณเผลอทำ ฟอสฟอรัส - 32 ลงบนรองเท้าของคุณโดยไม่ได้ตั้งใจ จะใช้เวลานานเท่าใดก่อนที่สารกัมมันตภาพรังสี 99.9% จะสลายตัวเพื่อให้คุณสวมรองเท้าได้อย่างปลอดภัยอีกครั้ง?