พระอาทิตย์สร้างแสงได้อย่างไร?

ถามโดย: Fatou Toomer | ปรับปรุงล่าสุด: 26 พฤษภาคม 2020
หมวดหมู่: วิทยาศาสตร์ อวกาศและดาราศาสตร์
4.1/5 (74 เข้าชม . 35 โหวต)
ดวงอาทิตย์ สร้าง แสง โดยปฏิกิริยานิวเคลียร์ที่เรียกว่าฟิวชั่น เมื่ออะตอมของไฮโดรเจนรวมกันเป็นฮีเลียม พวกมันจะ ผลิต ความร้อนและ แสง จำนวนมหาศาล แกนกลางของ ดวงอาทิตย์ ที่เกิดความร้อนและ แสง มีอุณหภูมิ 15 ล้านองศา

ดวงอาทิตย์ทำงานอย่างไร

ในแกนกลางของ ดวงอาทิตย์ ไฮโดรเจนจะเปลี่ยนเป็นฮีเลียมและทำให้เกิดการหลอมรวม ซึ่งจะเคลื่อนไปยังพื้นผิวของ ดวงอาทิตย์ หนีเข้าไปในอวกาศในรูปของรังสีแม่เหล็กไฟฟ้า แสงที่ทำให้ไม่เห็น และระดับความร้อนจากแสงอาทิตย์ที่เหลือเชื่อ

ในทำนองเดียวกัน อะไรเป็นสาเหตุให้ดวงอาทิตย์แผดเผา? ดวงอาทิตย์ ดำรงอยู่ได้ด้วย การเผาไหม้ อะตอมไฮโดรเจนให้เป็นอะตอมฮีเลียมในแกนกลางของมัน อันที่จริง มัน เผาผลาญ ไฮโดรเจนได้ 600 ล้านตันต่อวินาที และเมื่อแกนกลาง ของดวงอาทิตย์ อิ่มตัวด้วยฮีเลียมนี้ มันจะหดตัว ทำให้ ปฏิกิริยานิวเคลียร์ฟิวชันเร็วขึ้น ซึ่งหมายความว่า ดวงอาทิตย์จะ คายพลังงานออกมามากขึ้น

นอกจากนี้ ซันยังคงสว่างอยู่ได้อย่างไร?

ดวงอาทิตย์ ไม่ "เผา" เหมือนกับที่เรานึกถึงท่อนไม้ในกองไฟหรือกระดาษ ดวงอาทิตย์ ส่องแสงเพราะเป็นก๊าซก้อนใหญ่มาก และกระบวนการที่เรียกว่านิวเคลียร์ฟิวชันกำลังเกิดขึ้นในแกนกลางของมัน ไฮโดรเจนไม่เผาไหม้จริงๆ แต่จะหลอมรวมเป็นฮีเลียม จึงไม่จำเป็นต้องมีออกซิเจน!

ดวงอาทิตย์เป็นสีอะไร?

เป็นความเข้าใจผิดกันทั่วไปว่าดวงอาทิตย์เป็น สีเหลือง สี ส้ม หรือแม้แต่ สีแดง อย่างไรก็ตาม โดยพื้นฐานแล้วดวงอาทิตย์เป็นสีที่ผสมกันทั้งหมด ซึ่งปรากฏแก่ดวงตาของเราเป็นสีขาว มองเห็นได้ง่ายในภาพที่ถ่ายจากอวกาศ รุ้งเป็นแสงจากดวงอาทิตย์ แยกออกเป็นสีต่างๆ

พบคำตอบสำหรับคำถามที่เกี่ยวข้อง 29 ข้อ

ทำไมท้องฟ้าเป็นสีฟ้า?

แสง สีน้ำเงิน กระจัดกระจายไปทั่วทุกทิศทางโดยโมเลกุลเล็กๆ ของอากาศในชั้นบรรยากาศของโลก สีฟ้า กระจัดกระจายมากกว่าสีอื่นๆ เนื่องจากเดินทางในลักษณะคลื่นที่สั้นกว่าและเล็กกว่า นี่คือเหตุผลที่เราเห็น ท้องฟ้าสีฟ้าเป็น ส่วนใหญ่

ดวงอาทิตย์เคลื่อนที่หรือไม่?

คำตอบ: ใช่ ดวงอาทิตย์ อันที่จริง ระบบสุริยะทั้งหมดของเรา โคจรรอบใจกลางดาราจักรทางช้างเผือก เรากำลังเคลื่อนที่ด้วยความเร็วเฉลี่ย 828,000 กม./ชม. แต่ถึงแม้จะในอัตราที่สูงขนาดนั้น เรายังคงใช้เวลาประมาณ 230 ล้านปีในการโคจรรอบทางช้างเผือกอย่างสมบูรณ์รอบเดียว!

จักรวาลมีขนาดใหญ่แค่ไหน?

ระยะทางที่เหมาะสม—ระยะทางที่วัดได้ ณ เวลาหนึ่งๆ รวมทั้งปัจจุบัน—ระหว่างโลกกับขอบ จักรวาลที่ สังเกตได้คือ 46 พันล้านปีแสง (14 พันล้านพาร์เซก) ทำให้เส้นผ่านศูนย์กลางของ เอกภพที่ สังเกตได้มีประมาณ 93 พันล้าน ปีแสง (28 พันล้านพาร์เซก)

มีดวงอาทิตย์กี่ดวงในจักรวาล?

ถึงกระนั้น คำถามนี้ก็ทำให้เกิดแนวคิดที่น่าตื่นเต้นขึ้นมาบ้าง เป็นเวลา หลาย ปีที่นักวิทยาศาสตร์ได้ศึกษาระบบสุริยะของเราเอง แต่จนถึงไม่กี่ปีมานี้ เราไม่รู้จักระบบสุริยะอื่นเลย สิ่งนี้อาจดูน่าประหลาดใจ เนื่องจาก ดวงอาทิตย์ เป็นหนึ่งในดาวฤกษ์ประมาณ 2 แสนล้านดวง (หรืออาจมากกว่านั้น) ในกาแลคซีทางช้างเผือกเพียงแห่งเดียว

ซันมีหน้าที่อะไร?

แต่สำหรับโลกและดาวเคราะห์ดวงอื่นๆ ที่โคจรรอบมัน ดวงอาทิตย์ เป็นจุดสนใจที่ทรงพลัง มันยึดระบบสุริยะไว้ด้วยกัน ให้แสงสว่าง ความร้อน และพลังงานแก่โลก และสร้างสภาพอากาศในอวกาศ

อะไรอยู่ในดวงอาทิตย์?

ดวงอาทิตย์ เป็นลูกใหญ่ของก๊าซและพลาสมา ก๊าซส่วนใหญ่ - 91 เปอร์เซ็นต์ - เป็นไฮโดรเจน มันถูกแปลงเป็นพลังงานในแกนกลาง ของดวงอาทิตย์ พลังงานเคลื่อนตัวออกไปด้านนอกผ่านชั้นบรรยากาศ ของดวงอาทิตย์ และปล่อยเข้าสู่ระบบสุริยะในรูปของความร้อนและแสง

แดดแรงมั้ย?

ดวงอาทิตย์ เป็นดาวฤกษ์ที่ใกล้ที่สุดของเรา มันเป็นอย่างที่ดาวฤกษ์ทุกดวงเป็นลูกบอลร้อนของก๊าซที่ประกอบขึ้นจากไฮโดรเจนเป็นส่วนใหญ่ ดวงอาทิตย์ ร้อนมากจนก๊าซส่วนใหญ่เป็นพลาสมา ซึ่งเป็นสถานะที่สี่ของสสาร สถานะแรกเป็น ของแข็ง และเป็นสถานะที่เย็นที่สุดของสสาร

สามารถมีไฟในอวกาศได้หรือไม่?

การทดสอบล่าสุดบนสถานี อวกาศ นานาชาติแสดงให้เห็นว่า ไฟในอวกาศสามารถ คาดเดาได้น้อยลงและอาจถึงแก่ชีวิตมากกว่าบนโลก เปลวไฟยังคงมีอยู่เนื่องจากการแพร่ของออกซิเจน โดยโมเลกุลของออกซิเจนแบบสุ่มจะลอยเข้าไปใน ไฟ

ดวงอาทิตย์จะตายในปีใด?

ดาวทุก ดวงตา ย และในที่สุด - ในเวลาประมาณ 5 พันล้านปี - ดวงอาทิตย์ ของเรา ก็จะ เช่นกัน เมื่อปริมาณไฮโดรเจนหมดลง ขั้นตอนสุดท้ายของชีวิตอันน่าทึ่ง ก็จะ เกิดขึ้น ในขณะที่ดาวฤกษ์แม่ของเราขยายตัวกลายเป็นดาวยักษ์แดง แล้วฉีกร่างของมันออกเป็นชิ้นๆ เพื่อควบแน่นเป็นดาวแคระขาว

จะเกิดอะไรขึ้นกับดวงจันทร์?

ในระดับพื้นฐาน แรงโน้มถ่วง ของดวงจันทร์ทำให้เกิด แรงลากบนโลกซึ่งทำให้การหมุนช้าลง และแรงโน้มถ่วงของโลกจะดึง ดวงจันทร์ ที่ขยายวงโคจรออก เมื่อทั้งระบบซิงโครไนซ์ Earth และ Moon จะ ไม่มีผลกระทบจากกระแสน้ำซึ่งกันและกันอีกต่อไป และ ดวงจันทร์จะ หยุดเคลื่อนที่ออกไป

อะไรทำให้แสงแดดแผดเผาอยู่เสมอ?

ดวงอาทิตย์ เหมือนกับส่วนที่เหลือของจักรวาล ส่วนใหญ่ประกอบด้วยไฮโดรเจน มีออกซิเจนไม่เพียงพอในระบบสุริยะทั้งหมดที่จะ ทำให้ พื้นผิวของ ดวงอาทิตย์เผาไหม้ ผ่าน การเผาไหม้ของ สารเคมีเป็นเวลานานกว่าเวลาอันสั้นมาก—อาจเป็นชั่วโมง ความร้อนและแสง ของดวงอาทิตย์ มาจากเทอร์โมนิวเคลียร์ฟิวชันแทน

ดวงอาทิตย์เป็นลูกไฟหรือไม่?

ดวงอาทิตย์ เป็น ลูกไฟ ขนาดใหญ่
มันอาจจะร้อนที่แกนกลางของมัน (จริงๆ แล้ว 15 ล้าน°C) แต่ ดวงอาทิตย์ ไม่ได้เป็นแค่เปลวไฟขนาดมหึมาเพียง ดวง เดียว อันที่จริงมันให้ความร้อนและแสงผ่านกระบวนการที่เรียกว่านิวเคลียร์ฟิวชั่น ซึ่งอะตอมของไฮโดรเจนชนกันทำให้เกิดฮีเลียม

ดวงอาทิตย์มีเชื้อเพลิงเหลืออยู่เท่าไร?

ภายใน ดวงอาทิตย์ เครื่องยนต์ฟิวชันแบบปั่นป่วนเป็นเชื้อเพลิงให้กับดาวฤกษ์ และยัง มี เชื้อเพลิงเหลือ อยู่อีกมาก ซึ่งมี ค่า ประมาณ 5 พันล้านปี

มีออกซิเจนบนดวงจันทร์หรือไม่?

ข่าวดี: ออกซิเจนบนดวงจันทร์ มีมาก เปลือกดวงจันทร์มี ออกซิเจน 40 เปอร์เซ็นต์โดยมวล และนักวิทยาศาสตร์ของ NASA มีแนวคิดมากมายเกี่ยวกับวิธีการสกัด การให้ความร้อนแก่ดินบนดวงจันทร์จนถึงอุณหภูมิที่สูงมากจะทำให้เกิดก๊าซ ออกซิเจน

ดวงดาวเกิดได้อย่างไร?

ดาวฤกษ์ ถือกำเนิดขึ้น เมื่ออะตอมของธาตุแสงถูกบีบอัดภายใต้แรงกดดันที่เพียงพอสำหรับนิวเคลียสของพวกมันที่จะเกิดการหลอมรวม ดาว ทุก ดวง เป็นผลมาจากความสมดุลของแรง: แรงโน้มถ่วงจะบีบอัดอะตอมในก๊าซระหว่างดวงดาวจนกว่าปฏิกิริยาฟิวชันจะเริ่มขึ้น

ดาวเคราะห์อะไรอยู่ในทางช้างเผือก?

ระบบสุริยะตั้งอยู่ใน Orion Arm ห่างจากใจกลาง ดาราจักรทางช้างเผือก 26,000 ปีแสง ระบบสุริยะ.
ระบบดาวเคราะห์
ดาว 1 (อาทิตย์)
ดาวเคราะห์ที่รู้จัก 8 (ดาวพุธ ดาวศุกร์ โลก ดาวอังคาร ดาวพฤหัสบดี ดาวเสาร์ ดาวยูเรนัส ดาวเนปจูน)

เราจะอยู่บนโลกได้นานแค่ไหน?

ดาวเคราะห์ สามารถ คงความเอียงได้ตั้งแต่ 60° ถึง 90° เป็นระยะเวลา นาน ถึง 10 ล้านปี