คุณจะปล่อยแก๊สออกจากสตรัทแก๊สได้อย่างไร?

ถามโดย: Chelsey Serentill | ปรับปรุงล่าสุด: 12 เมษายน 2020
หมวดหมู่: กีฬา ดำน้ำ
4/5 (1,612 เข้าชม . 39 โหวต)
แรงดันภายในของ สตรัทแก๊ส นั้นสูงมาก และควรได้รับการปฏิบัติด้วยความระมัดระวัง ใช้กุญแจอัลเลนที่เตรียมไว้ให้คลายสกรูด้วงจนได้ยินเสียง แก๊ส เล็ดลอดออกมา จากนั้นขันสกรูด้วงให้แน่นอีกครั้ง ปล่อย แก๊สออกมา ในหนึ่งวินาทีเท่านั้นเพื่อหลีกเลี่ยงไม่ ให้ มี แก๊ส ออกมา มากเกินไป

มีคนถามว่าปรับสตรัทแก๊สได้ไหม?

สตรัทแก๊สแบบ มาตรฐาน หุ้มฉนวน หลายตำแหน่ง และสเตนเลสสตีลทั้งหมดมีอยู่ในเวอร์ชัน VARI-LIFT ซึ่ง สามารถ ปรับ ให้เข้ากับความชอบส่วนบุคคลได้ เช่นเดียวกับการ ปรับ ในแหล่งกำเนิด

นอกจากนี้ เสาแก๊สไปทางไหน? การวางแนวที่เหมาะสมของ สตรัท แก๊ส ( แก๊ส สปริง) เพื่อให้อายุการใช้งานของซีลเป็นไปตามการออกแบบ สตรัท ต้องติดตั้งในทิศทางที่ถูกต้อง สำหรับตำแหน่งใดก็ตามที่มักเกิดขึ้นในการใช้งาน ควร ติดตั้งปลายก้านของ สตรัท ให้ต่ำกว่าลำตัว

เมื่อพิจารณาตามนี้ สตรัทแก๊สทำงานอย่างไร

เสาก๊าซ Camloc ทำงานโดยการบังคับภายใต้ความกดดันก๊าซเฉื่อย (ไนโตรเจน) ลงในถัง ความดันภายในนั้นสูงกว่าความดันบรรยากาศอย่างมาก เมื่อก้านสูบถูกบีบอัดเข้าไปในกระบอกสูบ แรงดันภายในและแรงส่งออกจะเพิ่มขึ้นตามปริมาตรที่แกนหมุน

คุณติดตั้งสตรัทแก๊สด้วยวิธีใด?

- ติดตั้ง ทุกครั้งหลังทาสี เชื่อม ฯลฯ - สตรัทแก๊ส ควรติดตั้งโดยให้ลูกสูบชี้ลงเสมอ - ใช้อุปกรณ์ยึดปลายและข้อต่อมุมที่เหมาะสมเพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้คัปปลิ้งติดขัด - สตรัทแก๊สไม่ ต้องบำรุงรักษา ห้ามใช้จารบีหรือหล่อลื่นเพลา

พบคำตอบสำหรับคำถามที่เกี่ยวข้อง 21 ข้อ

คุณกำหนดขนาดสตรัทแก๊สได้อย่างไร?

ในการคำนวณ ขนาด และแรงของ แก๊สสตรัทที่ คุณต้องการสำหรับการใช้งานของคุณ ให้ใช้แนวทางต่อไปนี้ ความยาวที่ ขยายของ รางแก๊ส ควรอยู่ที่ประมาณ 60% ของ ความยาว ประตูหรือฟัก - เช่น ประตูสูง 1000 มม. ควรมี ความยาวท่อแก๊ส ประมาณ 600 มม.

สตรัทแก๊สอยู่ได้นานแค่ไหน?

วิธีการหลายไมล์ไม่แรงกระแทกและเสาสุดท้าย? ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้เปลี่ยนโช้คและ สตรัท ของรถยนต์ที่ระยะทาง 50,000 ไมล์ การทดสอบแสดงให้เห็นว่าโช้คอัพและ สต รัทที่ชาร์จด้วย แก๊สใน อุปกรณ์ดั้งเดิมลดระดับลงได้ 50,000 ไมล์* ที่วัดได้*

คุณใช้สปริงแก๊สอย่างไร?

กด สปริงแก๊ส แล้วดันก้านลูกสูบและลูกสูบเข้าไปในกระบอกสูบ ซึ่งจะทำให้ แก๊ส อัด หยุดกดแล้วปล่อยและแรงดันของ แก๊ส จะดันลูกสูบกลับออกมาอีกครั้ง จนถึงตอนนี้ ฟังดูเหมือนปั๊มจักรยาน—แต่มันทำงานแตกต่างออกไป

สตรัทซ่อมได้ไหม

สตรัท ไม่สามารถเติมหรือ สร้างใหม่ ได้ อย่างไรก็ตาม สตรัท บาง ตัว มีคาร์ทริดจ์แบบเปลี่ยนได้ สตรั ทที่ซ่อมแซมได้เหล่านี้ สามารถ ระบุได้ด้วยน็อตรูปหกเหลี่ยมขนาดใหญ่ที่ส่วนบนของ สตรั ท โปรดจำไว้ว่า สตรัท มักจะถูกชาร์จด้วยแก๊ส และควรเปลี่ยนโดยช่างผู้ชำนาญเท่านั้น

สปริงแก๊สล็อคทำงานอย่างไร

การล็อคสปริงแก๊ส เป็นองค์ประกอบการปรับแบบไฮโดรนิวแมติก ประกอบด้วยท่อแรงดันและก้านลูกสูบพร้อมลูกสูบ เช่นเดียวกับวาล์วที่ทำงานผ่านหมุดปลด เมื่อปิดวาล์ว สปริงแก๊สจะ ล็อก ดังนั้นจึง ล็อก การใช้งานในตำแหน่งที่ต้องการ

ทำไมเสาแก๊สถึงล้มเหลว?

สตรัท มี ก๊าซ ไนโตรเจนภายใต้แรงดันและน้ำมันบางส่วนเพื่อให้เคลื่อนที่ได้ชื้นและหล่อลื่นซีล Struts มักจะ ล้มเหลว ในสองวิธีหลัก ความล้มเหลวส่วนใหญ่เกิดจากการสูญเสียแรงดันของ แก๊ส อย่างค่อยเป็นค่อยไป ซึ่งส่งผลให้ สตรัท ไม่สามารถรองรับน้ำหนักบรรทุกได้

ฉันจะรู้ได้อย่างไรว่าสตรัทของฉันเสีย

แรงกระแทกและ Struts
ถนนยิ่งขรุขระ รถยิ่งแรง และชิ้นส่วนเหล่านี้จะเสื่อมสภาพเร็วขึ้น อาการที่เกิดจากแรงกระแทกที่ไม่ดีหรือเสา ได้แก่ ยางป้องไม่ดีและ / หรือยางที่เห็นได้ชัดสั่น shimmy ล้อหรือการสั่นสะเทือนหลังจากโดนชน ระบบกันสะเทือนบนพื้นถนนที่ขรุขระหรือเมื่อถอยออกจากถนนรถแล่น

โช๊คแก๊สดีกว่าไหม?

โช้คแบบ ธรรมดาให้การควบคุมที่ดีโดยเน้นที่การขับขี่ที่สะดวกสบาย โช้ค สมรรถนะสูงมักมีการควบคุมที่เข้มงวดกว่าและทำให้รถแข็งขึ้นเล็กน้อย แต่ให้การควบคุมที่ ดีกว่า มากที่ความเร็วสูงกว่า โช้คอัพหลายชนิดจะมีก๊าซไนโตรเจนแรงดันในพวกเขาเช่นเดียวกับน้ำมันไฮโดรลิค

คุณทดสอบสตรัทแก๊สอย่างไร?

วิธีการวัด
  1. ขั้นตอนที่ 1 – ขยายความยาว วัดสตรัทแก๊สจากข้อต่อกลางของปลายท่อถึงกึ่งกลางของข้อต่อตรงปลายท่อเมื่อยืดตัวต่อแก๊สจนสุด
  2. ขั้นตอนที่ 2 – เส้นผ่านศูนย์กลาง วัดข้ามก้าน/เพลา
  3. ขั้นตอนที่ 3 – นิวตันเมตรหรือแรง
  4. ขั้นตอนที่ 4 – ข้อต่อท้าย
  5. ขั้นตอนที่ 5 – สั่งซื้อแก๊ส Strut ของคุณ

จะเพิ่มแรงดันแก๊สได้อย่างไร?

สรุป
  1. การเพิ่มจำนวนโมเลกุลของแก๊สในภาชนะที่มีปริมาตรเดียวกันจะเพิ่มแรงดัน
  2. ปริมาณภาชนะที่ลดลงจะเพิ่มแรงดันแก๊ส
  3. การเพิ่มขึ้นของอุณหภูมิของก๊าซในภาชนะแข็งจะเพิ่มความดัน

สตรัทที่มีประจุแก๊สคืออะไร?

โช้คหรือ สตรัทที่ มี ประจุแก๊ส ใช้ แก๊ส ไนโตรเจนแรงดันสูงเพื่อลดการเกิดฟองของน้ำมันในระหว่างการหน่วงที่ความเร็วสูง ดังนั้นจึงรักษาประสิทธิภาพไว้ได้