คุณจะวัดเส้นผ่านศูนย์กลางของหน้าสัมผัสได้อย่างไร?

ถามโดย: Ambar Kundera | ปรับปรุงล่าสุด: 22 มกราคม 2020
หมวดหมู่: ภาวะสุขภาพ ตาและการมองเห็น ทางการแพทย์
4.1/5 (4,592 เข้าชม . 43 โหวต)
วัดเส้นผ่านศูนย์กลาง ของคอนแทคเลนส์โดยวางไม้บรรทัดที่มีมิลลิเมตรหรือแท่ง PD แบบออปติคัลไว้เหนือเลนส์ แต่อย่า วัด ที่คอนแทคเลนส์ แล้ว วัด จุดที่กว้างที่สุดผ่านหน้าสัมผัส เส้นผ่านศูนย์กลางของ หน้าสัมผัส เขียนเป็นมิลลิเมตรและเฉลี่ยประมาณ 14 มม. ตามคอนแทคเลนส์สเปกตรัม

เมื่อคำนึงถึงสิ่งนี้ คุณจะวัดเส้นผ่านศูนย์กลางของคอนแทคเลนส์ได้อย่างไร

เลื่อนไปทางด้านนูนของ คอนแทคเลนส์ ด้วยเรติเคิลจนกระทั่ง คอนแทคเลนส์ อยู่ในโฟกัสที่คมชัด วัด คอนแทคเลนส์ และดูว่าการ วัด นั้นใกล้กับ เส้นผ่านศูนย์กลางที่ รู้จักแค่ไหน ในบางสถานการณ์ อาจจำเป็นต้องใช้ไฟฉายส่องกระจกตาผ่านด้านที่ชัดเจนของเรติเคิล

รู้ยัง เส้นผ่านศูนย์กลางของคอนแทคเลนส์มีความสำคัญหรือไม่? ใช่ มันค่อนข้าง สำคัญ เมื่อคุณใส่ คอนแทคเลนส์ที่ มี เส้นผ่านศูนย์กลาง ใหญ่กว่าที่คุณต้องการ คอนแทคเลนส์ จะหลวมมากจนสามารถเคลื่อนไปมาได้ทุกที่และออกจากที่ของตัวเอง สิ่งนี้ทำให้เกิดความรู้สึกไม่สบายและการมองเห็น ที่แย่ไปกว่านั้น อาจทำให้กระจกตาเสียหายได้จากการฉีกหรือขูดกระจกตา

อีกอย่างที่ต้องรู้คือ เส้นผ่านศูนย์กลางปกติของคอนแทคเลนส์คือเท่าไร?

ผู้ป่วยส่วนใหญ่จะอยู่ใน ช่วง 8.5 ถึง 8.7 เส้นโค้งฐาน (มัธยฐาน) และ 14 มม. จะเป็นค่าเฉลี่ย โดยทั่วไปแล้วจะดีกว่าสำหรับ เลนส์แบบ นิ่มเพื่อให้พอดีกับ เลนส์ ที่ชันกว่า เลนส์ ที่ชัน เลนส์ นุ่มครอบคลุมทั้งกระจกตาและขยายผ่านบริเวณขอบกระจกตาออกไปไม่กี่มม.

หน้าสัมผัสเส้นผ่านศูนย์กลาง 14.2 และ 14.5 แตกต่างกันอย่างไร

อันที่จริงไม่มีความ แตกต่างระหว่าง สองสิ่งนี้มากนัก ผู้ผลิตบางรายสร้าง หน้าสัมผัสขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 14.2 มม. เท่านั้น และบางรายผลิตหน้า สัมผัสขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 14.0 มม. ผู้ใช้รายชื่อจำนวนมากที่ใช้ 14.0mm 14.5 มิลลิเมตรหรือ 14.8mm รายชื่อที่จะแสดงให้เห็นถึงผลกระทบที่ดอลลี่ในสายตาของพวกเขา

พบคำตอบของคำถามที่เกี่ยวข้อง 33 ข้อ

ผู้ติดต่อสามารถใหญ่เกินไปได้หรือไม่?

ถ้าเส้นโค้งฐานของคอนแทคเลนส์มีขนาดใหญ่เกินไปที่ติดต่อจะไม่นั่งอย่างสมบูรณ์แบบ OM ตา มัน จะ เคลื่อนไปมาในดวงตาของคุณและทำให้คุณรู้สึกไม่สบายใจ นี่คือเหตุผลที่คุณต้องตรวจตาเพื่อรับใบสั่งยาก่อนตัดสินใจซื้อ คอนแทคเลนส์

ผู้ติดต่อทั้งหมดมีขนาดเท่ากันหรือไม่

ไม่มีไม่ได้ทั้งหมดคอนแทคเลนส์มีขนาดเดียวกันและรูปร่างเหมือนกัน เช่นเดียวกับขนาดรองเท้าหนึ่งไม่พอดีกับทุกคนขนาดคอนแทคเลนส์ไม่พอดีสำหรับทุก คอนแทคเลนส์มีความโค้งต่างกัน

อะไรคือความแตกต่างระหว่างเส้นโค้งฐาน 8.4 และ 8.6?

เส้นโค้งฐาน ( BC ) ของคอนแทคเลนส์คือการวัดความเว้าของพื้นผิวด้านใน - เส้นโค้ง ที่อยู่บนกระจกตา BC ที่ มีรัศมี 8.4 มม. มีความโค้งมากกว่า ดังนั้นจึงมีความพอดีที่แน่นกว่า ส่วน โค้งฐาน 8.8 มม. ผู้ที่มีกระจกตาสูงชันต้องการการสัมผัสที่กระชับมากขึ้น

คอนแทคเลนส์โค้งฐานและเส้นผ่านศูนย์กลางเท่าไหร่?

คอนแทคเลนส์ - Base Curve & เส้นผ่านศูนย์กลาง
ชื่อคอนแทคเลนส์
Acuvue 1 วัน
ช่วงกำลัง +6.00 ถึง -10.00
เส้นโค้งฐาน 8.6, 8.8
เส้นผ่านศูนย์กลาง 14.2

คอนแทคเลนส์ยี่ห้อต่างๆ เข้ากันได้ต่างกันหรือไม่?

แต่น่าเสียดายที่ไม่ได้. คอนแทคเลนส์ มี หลาย ขนาดและต้อง พอดี กับสายตาของคุณโดยจักษุแพทย์หรือจักษุแพทย์ หากคุณต้องการเปลี่ยนประเภทหรือ ยี่ห้อ ของเลนส์ที่สวมใส่ ผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลดวงตาจะต้องช่วยคุณ ตัดสินใจ เลือก

มีความแตกต่างระหว่างเส้นโค้งฐาน 8.5 และ 8.6 หรือไม่

ความแตกต่างระหว่าง 8.5 และ 8.6 ไม่โค้ง แต่ความจริงที่ว่ามันเป็นเลนส์ที่แตกต่างกัน การติดต่อ ก็ เหมือนกับรองเท้า ใน แง่หนึ่ง ที่ตรงกับความโค้งหรือเส้นผ่าศูนย์กลางของแบรนด์ที่แตกต่างกันไม่ได้หมายความว่ามันจะพอดีเดียวกันหรือแม้กระทั่งชิดพอดีบางครั้ง

คุณรู้ได้อย่างไรว่าเส้นโค้งฐานของคุณมีไว้เพื่อการติดต่อได้อย่างไร?

เราประเมินความ โค้งของฐาน โดยการวัด ความโค้ง ของกระจกตา ซึ่งคุณสามารถทำได้โดยใช้อุปกรณ์พิเศษเฉพาะสำหรับจุดประสงค์นั้นเท่านั้น จากนั้นจึงเลือกเลนส์รุ่นทดลองที่มีส่วน โค้งฐานที่ เราคิดว่าจะพอดีแล้วจึงประเมินความพอดี จากนั้นเราสามารถเขียนใบสั่งยาสำหรับเลนส์ที่มี เส้นโค้งฐาน เส้นผ่านศูนย์กลางและกำลังที่ถูกต้อง

ใครบ้างที่ไม่สามารถใส่คอนแทคเลนส์ได้?

ขออภัย ทุกคนไม่สามารถ ใส่คอนแทคเลนส์ ได้ มีหลายสาเหตุที่ทำให้บางคนไม่สามารถ ใส่คอนแทคเลนส์ ได้ อาจเป็นเพราะสภาวะสุขภาพ เช่น โรคตาแห้ง หรือรูปร่างของดวงตาเพียงแต่ไม่สามารถ ใส่คอนแทคเลนส์ ได้

เส้นผ่านศูนย์กลางหมายถึงอะไรสำหรับหน้าสัมผัส?

BC หรือ Base Curve: คอนแทคเลนส์ทุกตัวมี "เส้นโค้งฐาน" ตัวเลขแสดงถึงความชันหรือความแบนของคอนแทคเลนส์ DIA หรือ เส้นผ่านศูนย์กลาง : คอนแทคเลนส์ทุกตัวมี เส้นผ่านศูนย์กลาง เส้นผ่านศูนย์กลาง กำหนดว่าเลนส์จะครอบคลุมกระจกตาของคุณมากแค่ไหน คอนแทคเลนส์ ส่วนใหญ่ในปัจจุบันมี เส้นผ่านศูนย์กลาง เพียง เส้น เดียว

เส้นโค้งฐานมีความสำคัญอย่างไรในการติดต่อ?

Base Curve ( BC ) คือการวัดความโค้งของคอนแทคเลนส์ วิธีนี้ช่วยให้พอดีกับกระจกตาของคุณได้อย่างสบายมากขึ้น เนื่องจากกระจกตาบางตัว "ชัน" หรือ "แบนราบ" กว่ากระจกตาอื่นๆ ยิ่งค่า Base Curve สูงเท่าใด ความโค้งของกระจกตาก็จะยิ่ง "แบน" คุณจะกำหนดเส้นผ่านศูนย์กลางของ คอนแทคเลนส์ได้ อย่างไร ?

เส้นโค้งฐานมีผลต่อการมองเห็นหรือไม่?

หาก เส้นโค้งฐาน เรียบกว่าที่กำหนด (เช่น 8.8 แทนที่จะเป็น 8.4) อาจไม่ ส่งผลต่อการมองเห็น แต่จะ ส่งผลต่อความ พอดี เลนส์มักจะเคลื่อนที่มากเกินไป และขอบอาจม้วนออกด้านนอก เลนส์ชนิดอ่อนจะมีความยืดหยุ่นของส่วน โค้งฐานที่ มากกว่า เนื่องจากเลนส์จะปรับให้เข้ากับกระจกตาไม่มากก็น้อย

ผู้ติดต่อมีขนาดเล็กเกินไปหรือไม่?

ถ้าเส้นผ่าศูนย์กลางของเลนส์และโค้งฐานไม่ถูกต้องในขนาดที่ไม่ว่าจะเป็นขนาดใหญ่หรือเล็กเกินไปก็สามารถจะอึดอัดมาก โปรดทราบว่าคนส่วนใหญ่ควรสามารถใส่ คอนแทคเลนส์ ได้นานถึง 12 ชั่วโมงอย่างสบายหากใส่ได้พอดี

เส้นผ่าศูนย์กลางคอนแทคเลนส์ที่เล็กที่สุดคืออะไร?

ประเภทของเลนส์ Scleral ติดต่อ
รายชื่อ scleral อย่างเห็นได้ชัดขนาดใหญ่กว่าก๊าซมาตรฐานดูดซึม (GP) รายชื่อและมีเส้นผ่าศูนย์กลางเท่ากับหรือสูงกว่าที่ของคอนแทคเลนส์ sclerals เล็กที่สุดประมาณ 14.5 มิลลิเมตรเส้นผ่าศูนย์กลางที่ใหญ่ที่สุดและสามารถเป็นได้ถึง 24 มม

การติดต่อรายวันดีกว่ารายเดือนหรือไม่?

เลนส์ รายเดือน
คอนแทคเลนส์ เหล่านี้เปลี่ยน ทุกเดือน หรือ ทุก สองสัปดาห์ซึ่งหนา กว่า คอนแทคเลนส์ แบบใช้แล้วทิ้ง รายวัน องค์ประกอบที่หนาขึ้นทำให้มีความทนทานและใช้งานได้ยาวนานขึ้น และมักจะทนต่อการทำให้แห้งได้มากกว่า อย่างไรก็ตามต้องฆ่าเชื้ออย่างสม่ำเสมอเพื่อให้แน่ใจว่าสวมใส่ได้มีสุขภาพดี

คุณจะเริ่มใส่คอนแทคเลนส์ได้อย่างไร?

5 เคล็ดลับสำหรับผู้ใส่คอนแทคเลนส์ครั้งแรก
  1. ผ่อนคลาย. หลายคนกังวลว่าพวกเขาจะเกาตาขณะใส่เลนส์หรือที่แย่กว่านั้นคือคอนแทคเลนส์จะติดอยู่หลังตา
  2. รักษาเลนส์ให้สะอาด อย่าใช้ทางลัดด้วยการทำความสะอาดเลนส์
  3. ไฮเดรท
  4. ปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์
  5. ปฏิบัติตามกำหนดการสวมและเปลี่ยนที่กำหนด

อะไรคือความแตกต่างระหว่างเส้นโค้งฐาน 8.4 และ 8.5?

การศึกษาแสดงให้เห็นว่า เส้นโค้งฐาน เดียวขนาด 8.4 มม. สามารถจัดการ "ดีหรือดีกว่า" ได้ในตัวบุคคลประมาณ 90%, 1 และ เส้นโค้งฐานที่ 8.4 มม. และ 8.6 มม. รวมกันได้ 98% ของบุคคล
เลนส์ โค้งฐานที่มีจำหน่าย (มม.) เส้นผ่านศูนย์กลางที่มีจำหน่าย (มม.)
4 8.4, 8.6 13.8
5 8.6 14.0
6 8.5, 9.0 14.2
7 8.4, 8.8 14.0