คุณจัดการกับสายกลางอย่างไร?

ถามโดย: Graziano Spath | อัพเดทล่าสุด : 6th มีนาคม 2020
หมวดหมู่: การแพทย์ สุขภาพ โรคหัวใจและหลอดเลือด
4.5/5 (215 เข้าชม . 10 โหวต)
 1. ล้างมือให้สะอาดก่อนทำการ ดูแลสายกลาง และสวมถุงมือ
 2. เก็บเสื้อผ้าที่สะอาดและแห้งไว้เหนือไซต์ สายกลาง
 3. ปฏิบัติตามคำแนะนำในการทำความสะอาดฝาและใช้อุปกรณ์ปลอดเชื้อ
 4. หลีกเลี่ยงการดึงหรือดึงที่ เส้นกลาง
 5. ยึด เส้นตรงกลางไว้ กับตัวเด็กด้วยคลิปหนีบ

ในทำนองเดียวกันจุดประสงค์ของสายงาน CVP คืออะไร?

เส้นเลือดดำส่วนกลาง ช่วยให้สารละลายเข้มข้นถูกฉีดเข้าไปโดยมีความเสี่ยงน้อยกว่าที่จะเกิดโรคแทรกซ้อน อนุญาตให้ตรวจสอบความดันโลหิตพิเศษรวมทั้งความดัน เลือดดำส่วนกลาง ความดันหลอดเลือดแดงปอด และความดันลิ่มเลือดในปอด

ต่อมาคำถามคือ สายกลางจะอยู่ได้นานแค่ไหน? สายสวนหลอดเลือดดำกลาง สายสวนหลอดเลือดดำส่วนกลางหรือ CVC คือใหญ่กว่าสายสวนนานที่ใส่ลงไปในหลอดเลือดดำขนาดใหญ่ในหน้าอกหรือแขน โดย จะอยู่ได้ นานตราบเท่า ที่คุณกำลังรับการรักษา คุณจึงไม่จำเป็นต้องติดเข็มในแต่ละครั้ง CVC บางประเภท สามารถอยู่ได้ เป็นสัปดาห์ เดือน หรือเป็นปี

นอกจากนี้ คุณดูแลสายสวนหลอดเลือดดำส่วนกลางอย่างไร?

นี่คือเคล็ดลับอื่นๆ:

 1. ล้างมือทุกครั้งก่อนสัมผัส CVC ของคุณ
 2. อย่าใช้กรรไกร หมุดนิรภัย หรือวัตถุมีคมอื่นๆ ใกล้สายสวนของคุณ
 3. รักษาน้ำสลัดให้สะอาดและแห้ง
 4. ตรวจสอบให้แน่ใจว่ามีอุปกรณ์เพิ่มเติมในมือในกรณีที่คุณต้องการ
 5. พันเทปไว้กับตัวเพื่อไม่ให้หลุดออกจากตำแหน่ง

ตัวอย่างของเส้นกลางคืออะไร?

ประเภทของสายกลาง ได้แก่ :

 • สอดสายสวนส่วนกลาง (PICC) เส้นนี้อยู่ในเส้นเลือดใหญ่ที่ต้นแขนหรือใกล้ส่วนโค้งของข้อศอก
 • สายซับคลาเวียน เส้นนี้ถูกวางลงในหลอดเลือดดำที่อยู่ด้านหลังกระดูกไหปลาร้า
 • เส้นคอภายใน.
 • เส้นต้นขา.

พบคำตอบสำหรับคำถามที่เกี่ยวข้อง 29 ข้อ

เส้นกลางในแง่การแพทย์คืออะไร?

เส้นกลาง เป็นประเภทของ สายสวน ที่วางอยู่ในหลอดเลือดดำขนาดใหญ่ที่ช่วยให้สามารถให้ของเหลวทางหลอดเลือดดำหลายตัวและเจาะเลือดได้ สาย PICC ซึ่งเป็นประเภทของการเข้าถึง IV ที่สามารถรักษาได้เป็นเวลาหลายสัปดาห์และหลายเดือน ไม่ใช่ สายกลาง แต่มีลักษณะหลายอย่างร่วมกับการเข้าถึง IV ประเภทนี้

พยาบาลสามารถแทรกสายกลางได้หรือไม่?

การใส่สายสวนหลอดเลือดดำส่วนกลาง ( central venous catheter - CVCs) เป็นงานที่จำกัดเฉพาะแพทย์เท่านั้น อย่างไรก็ตาม เนื่องจากการใช้ CVC และสายสวน ส่วนกลาง (PICCs) ที่ ใส่ อุปกรณ์ต่อพ่วงกลายเป็นเรื่องธรรมดามากขึ้น แบบจำลองที่นำโดย พยาบาล สำหรับการสอดและดูแล เส้น หลอดเลือดเหล่านี้จึงได้พัฒนาขึ้น

พอร์ตเป็นสายกลางหรือไม่?

ปลายของมันไปสิ้นสุดที่เส้นเลือดใหญ่ที่สุดของร่างกาย จึงถือเป็น เส้นกลาง PICC ย่อมาจาก " สาย สวน กลางที่ สอดเข้าไปข้างใน" พอร์ต เป็นสายสวนที่ฝังไว้ใต้ผิวหนังบริเวณหน้าอกเป็น เส้นกลาง อีกประเภทหนึ่ง

สายกลางสิ้นสุดที่ใด

สาย PICC (สอด สายสวน ส่วนกลาง) เข้าไปในแขนของคุณและวิ่งไปจนถึง หลอดเลือดดำ ขนาดใหญ่ใกล้หัวใจของคุณ ปลายอีกด้านหนึ่งอาจมีท่อหนึ่งหรือสองท่อที่เรียกว่าลูเมนซึ่งยื่นออกมาจากแขนของคุณเหนือข้อศอก นั่นคือสิ่งที่ยาไป

Mediport ถือเป็นสายกลางหรือไม่?

พอร์ตใต้ผิวหนัง (หรือเรียกอีกอย่างว่า: mediport , port-a-cath, port, infusaport) – อุปกรณ์เหล่านี้ถูกวางโดยการผ่าตัดและฝังเข้าไปในเนื้อเยื่อใต้ผิวหนังโดยสิ้นเชิง (เนื้อเยื่อที่อยู่ใต้ผิวหนังโดยตรง) โดยส่วนใหญ่มักจะอยู่ที่หน้าอก พวกเขามีสายสวนที่แนบมาซึ่งถูกสอดเข้าไปในภาชนะหลัก

CVP หมายถึงอะไรในแง่การแพทย์?

ความดันเลือดดำส่วนกลาง

ทำไมต้องใส่ IV ที่คอ?

มัก ใส่ไว้ ที่ คอ หรือหน้าอกใต้กระดูกไหปลาร้า บางครั้งก็ ใส่ไว้ ในอ้อมแขน ผู้ให้บริการด้านการดูแลสุขภาพของคุณค่อยๆ ดันท่อผ่านเส้นเลือดจนกว่าส่วนปลายจะอยู่ในเส้นเลือด “ส่วนกลาง” ขนาดใหญ่เส้นใดเส้นหนึ่งที่อยู่ใกล้กับหัวใจ นี่คือเหตุผลที่เรียกว่าสายกลางหรือสายสวนหลอดเลือดดำส่วนกลาง

CVP บอกอะไรคุณบ้าง?

ความดันเลือดดำส่วนกลาง ( CVP ) คือความดันที่วัดในเส้นเลือดส่วนกลางใกล้กับหัวใจ ซึ่งบ่งชี้ความดันหัวใจห้องบนขวาเฉลี่ย และมักใช้เป็นค่าประมาณพรีโหลดของหัวใจห้องล่างขวา CVP ไม่ ได้วัดปริมาณเลือดโดยตรง แม้ว่ามักใช้เพื่อประมาณนี้

เส้น A คืออะไร?

สายการแข็งตัวของหลอดเลือด (ยังมีสาย art- หรือสาย A-) เป็นสายสวนบางแทรกเข้าไปในหลอดเลือดแดง มักใช้ในยารักษาผู้ป่วยหนักและการดมยาสลบเพื่อติดตามความดันโลหิตโดยตรงและแบบเรียลไทม์ (แทนที่จะใช้การวัดแบบไม่ต่อเนื่องและโดยอ้อม) และเพื่อให้ได้ตัวอย่างสำหรับการวิเคราะห์ก๊าซในเลือด

เซ็นทรัล ไลน์ เจ็บไหม?

สายกลาง เป็นสิ่งจำเป็นเมื่อคุณต้องการยาที่จ่ายผ่านทางเส้นเลือดของคุณเป็นเวลานาน หรือเมื่อคุณต้องการล้างไต ในกรณีเหล่านี้ เส้นตรงกลาง จะง่ายกว่าและ เจ็บปวด น้อยกว่าการฝังเข็มในเส้นเลือดทุกครั้งที่คุณต้องการการรักษา

คอหอยภายนอกเป็นเส้นกลางหรือไม่?

เส้นทางที่พบบ่อยที่สุดของการสอดใส่ ได้แก่ inner jugular , external jugular , subclavian, basilic และ femoral veins ผ่านทาง percutaneous method [2] สถานที่ที่ดีที่สุดของสายสวนหลอดเลือดดำส่วนกลาง (CVC) ที่อยู่ภายในแกนยาวของนอกดีกว่า Vena Cava (SVC) ของเอเทรียมที่เหมาะสม [3]

เส้นกลางในคอคืออะไร?

สายสวนหลอดเลือดดำส่วนกลาง หรือที่เรียกว่า เส้นกลาง เป็นท่อที่ยาวและบางและยืดหยุ่นได้ซึ่งใช้สำหรับให้ยา ของเหลว สารอาหาร หรือผลิตภัณฑ์จากเลือดในระยะเวลานาน โดยปกติจะใช้เวลาหลายสัปดาห์หรือมากกว่านั้น อาจใส่สายสวนเข้าไปใน คอ หากจะใช้เฉพาะระหว่างการเข้าพักในโรงพยาบาลเท่านั้น

เส้นรอบวงคืออะไร?

สายทางหลอดเลือดดำต่อพ่วงมีขนาดเล็กสายสวนพลาสติกสั้นที่วางอยู่ผ่านผิวหนังเข้าหลอดเลือดดำมักจะอยู่ในมือข้อศอกหรือเท้า แต่บางครั้งในหัว สายทางหลอดเลือดดำต่อพ่วงถูกนำมาใช้เพื่อให้ของเหลวและยาเพื่อลูกน้อยของคุณ

ควรเปลี่ยนสายกลางเมื่อใด

o ส่วนประกอบที่ ไม่จำเป็นควร เปลี่ยน อย่างน้อยบ่อยเท่าที่ชุดการดูแลและไม่ควรบ่อยกว่าทุก 72 ชั่วโมง

คุณจะป้องกันภาวะแทรกซ้อนของสายสวนหลอดเลือดดำส่วนกลางได้อย่างไร?

8 วิธีในการหลีกเลี่ยงภาวะแทรกซ้อนจากการวางตำแหน่งสายกลาง
 1. ถ้าเป็นไปได้ ให้มุ่งเป้าไปที่ PIV ที่มีอัลตราซาวนด์แทน
 2. ใช้รายการตรวจสอบการแทรก CVC
 3. เลือกไซต์แทรกที่เหมาะสมที่สุด
 4. ใช้สุขอนามัยของมือ
 5. เพิ่มอุปสรรคปลอดเชื้อ
 6. ปฏิบัติตามเทคนิคปลอดเชื้อ
 7. แนะนำตำแหน่ง CVC ด้วยอัลตราซาวนด์
 8. ลบเส้นกลางที่ไม่จำเป็นออกทันที

คุณล้างสายกลางหรือไม่?

ต้อง ล้าง สายกลาง ทุกวันเพื่อไม่ให้เลือดไหลออกและป้องกันการแข็งตัว หากสิ้นสุดมากกว่าหนึ่ง บรรทัด (ลูเมน) ให้ล้าง ตามลำดับเดียวกันในแต่ละครั้ง คุณ จะ ล้าง ด้วยเฮปารินหรือน้ำเกลือ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับประเภทของ สายกลางที่คุณ มี