คุณประเมินอาการบวมน้ำบริเวณรอบข้างอย่างไร?

ถามโดย: Yamal Gladwell | ปรับปรุงล่าสุด : 28 มิถุนายน 2563
หมวดหมู่: การแพทย์ การ ปฐมพยาบาลเบื้องต้น
4.1/5 (70 วิว . 37 โหวต)
(1) กดนิ้วโป้งหรือนิ้วชี้ด้านหลังกระดูกข้อเท้าแต่ละข้าง เหนือส่วนบนของเท้าแต่ละข้าง และเหนือหน้าแข้งอย่างน้อย 5 วินาที (1) พยาบาลจะเป็นผู้กำหนดไซต์ที่จะใช้สำหรับการวัด จุดวัดควรทำเครื่องหมายบนผิวหนังของปลายทั้งสองในขณะที่ทำการวัดครั้งแรก

เมื่อพิจารณาถึงสิ่งนี้ คุณจะประเมินอาการบวมน้ำที่เหยียบได้อย่างไร

ระดับ อาการบวมน้ำ เพื่อกำหนดขอบเขตของ อาการบวมน้ำที่ รูพรุน แพทย์ของคุณจะกดที่ผิวหนังของคุณ วัดความลึกของรอยบุ๋ม และบันทึกระยะเวลาที่ผิวของคุณจะฟื้นตัวกลับสู่ตำแหน่งเดิม

ในทำนองเดียวกัน คุณจะระบุอาการบวมน้ำได้อย่างไร สัญญาณของอาการบวมน้ำ ได้แก่:

 1. เนื้อเยื่อใต้ผิวหนังบวมหรือบวมโดยตรง โดยเฉพาะที่ขาหรือแขน
 2. ผิวตึงหรือเป็นมันเงา
 3. ผิวหนังที่มีรอยบุ๋ม (หลุม) หลังจากถูกกดเป็นเวลาหลายวินาที
 4. เพิ่มขนาดหน้าท้อง.

เมื่อพิจารณาถึงสิ่งนี้ คุณจะประเมินอาการบวมน้ำที่ไม่เป็นรูพรุนได้อย่างไร

แพทย์มักจะจำแนก อาการบวมน้ำ เป็น หลุม เป็น บ่อ หรือ ไม่เป็น บ่อ หากคุณใช้นิ้วกดบริเวณที่บวมและไม่ทำให้เกิดการเยื้องในผิวหนัง จะถือว่า ไม่มี อาการบวมน้ำ

อาการบวมน้ำที่อุปกรณ์ต่อพ่วงคืออะไร?

อาการบวมน้ำที่อุปกรณ์ต่อพ่วง คือ อาการบวมน้ำ (การสะสมของของเหลวทำให้เกิดอาการบวม) ในเนื้อเยื่อที่ไหลเวียนโดยระบบหลอดเลือด ส่วนปลาย มักจะอยู่ที่แขนขาส่วนล่าง ในส่วนที่ต้องพึ่งพาอาศัยกันมากที่สุดของร่างกาย (ส่วนที่ห้อยอยู่ไกลๆ) อาจเรียกว่าภาวะ บวมน้ำที่ ขึ้นต่อกัน

พบคำตอบของคำถามที่เกี่ยวข้อง 39 ข้อ

คุณให้คะแนนอาการบวมน้ำอย่างไร?

มาตราส่วนต่อไปนี้ใช้เพื่อ ประเมิน ความรุนแรง: ระดับที่ 1: แรงกดที่แพทย์ใช้จะเหลือการเยื้อง 0-2 มิลลิเมตร (มม.) ซึ่งจะดีดตัวขึ้นทันที นี่เป็น อาการบวมน้ำที่เป็น รูพรุนชนิดรุนแรงน้อยที่สุด ระดับ 2: ความดันเหลือการเยื้อง 3-4 มม. ซึ่งจะรีบาวน์ภายในเวลาไม่ถึง 15 วินาที

อาการบวมน้ำที่ขาเป็นอันตรายถึงชีวิตหรือไม่?

ซึ่งหมายความว่าจะรวมตัวกันที่ ขา และของเหลวจะถูกขับออกจากหลอดเลือดไปยังเนื้อเยื่อรอบข้าง อาการบวมน้ำ อาจเกิดจากเส้นเลือดขอด ภาวะหัวใจล้มเหลวยังสามารถทำให้เกิด อาการบวมน้ำ ในปอด (pulmonary edema ) นี้ไม่ได้เป็นเหมือนกัน แต่มีเงื่อนไขคือชีวิต - ขู่

คุณจะทดสอบอาการบวมน้ำที่ขาได้อย่างไร?

ในการ ตรวจสอบอาการบวมน้ำ ที่ไม่ชัดเจน ให้กดนิ้วโป้งเบาๆ เหนือเท้า ข้อเท้าหรือ ขา โดยใช้แรงกดช้าๆ สม่ำเสมอ หากคุณมี อาการบวมน้ำ คุณจะเห็นการเยื้องที่คุณกด ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุของอาการบวมที่ ขา

เวลากดที่ขาจะทำให้เกิดรอยบุบหรือไม่?

อาการของอาการบวมน้ำที่อุปกรณ์ต่อพ่วง
ขา ของคุณอาจรู้สึกตึงและหนัก และคุณอาจสังเกตเห็นว่าผิวหนังบริเวณ ขา ท่อนล่างของคุณยืดออกและเป็นมันเงา หากคุณ กด เบา ๆ บนบริเวณที่บวมเป็นเวลาประมาณ 15 วินาทีและ ทำให้เกิดรอยบุบ เรียกว่า "หลุมบวมน้ำ" และคุณควรแจ้งให้แพทย์ทราบ

อาการบวมน้ำแบบทวิภาคีคืออะไร?

อาการบวมน้ำที่บ่อ : สังเกตพบเห็นการบวมของเนื้อเยื่อของร่างกายเนื่องจากการสะสมของของเหลว ซึ่งอาจแสดงให้เห็นได้โดยการใช้แรงกดบริเวณที่บวม (เช่น ใช้นิ้วกดผิวหนัง) แรงกดทุกรูปแบบ เช่น จากยางยืดในถุงเท้า สามารถทำให้เกิดเป็น รูพรุน ด้วย อาการบวมน้ำ ประเภทนี้ได้

อาการบวมน้ำ Pretibial คืออะไร?

รอยโรคที่ผิวหนังหรือบริเวณที่มี อาการบวมน้ำที่ ไม่เป็นรูพรุนปรากฏขึ้นที่ด้านหน้าหรือด้านข้างของขาหรือในบริเวณที่เกิดบาดแผลเก่าหรือล่าสุดในผู้ป่วยโรคเกรฟส์ มิฉะนั้น ผู้ป่วยที่เป็นโรคไทรอยด์จะเกิดรอยโรคที่ผิวหนังหรือบริเวณที่ไม่มี อาการบวมน้ำ โดยไม่ทราบสาเหตุ

การคายน้ำอาจทำให้เกิดอาการบวมน้ำได้หรือไม่?

หากคุณไม่ได้รับของเหลวหรือน้ำเพียงพอ คุณจะ ขาดน้ำ นี้ สามารถนำไปสู่ อาการบวมน้ำ (ของเหลวส่วนเกินในผิวหนังและเนื้อเยื่อ) ปัญหาทางการแพทย์หลายอย่าง อาจทำให้ ของเหลวไม่สมดุล: หลังการผ่าตัด ร่างกายมักจะเก็บของเหลวจำนวนมากไว้เป็นเวลาหลายวัน ทำให้ ร่างกาย บวม

อาการบวมน้ำที่รูพรุนเป็นสัญญาณของภาวะหัวใจล้มเหลวหรือไม่?

Pitting edema ไม่ได้หมายถึง ภาวะหัวใจล้มเหลว อาจมีสาเหตุอื่นๆ รวมทั้งตับและไต วาย อาการบวมน้ำที่ ไม่เป็นรูพรุนโดยทั่วไปไม่ได้เกิดจาก ภาวะหัวใจล้มเหลว อาการบวม อาจรุนแรงถึงสะโพก ถุงอัณฑะ ผนังช่องท้อง และสุดท้ายถึงช่องท้อง (น้ำในช่องท้อง)

อะไรทำให้เกิดอาการบวมน้ำบริเวณรอบข้าง?

นอกจากนี้ยังเกี่ยวข้องกับโรคเบาหวาน โรคอ้วน และปัญหาทางอารมณ์ น้ำหนักที่มากเกินไป ทำให้เกิด แรงกดบนเส้นเลือด อาจส่งผลให้เกิดอาการบวมน้ำที่ส่วนปลาย โรคอ้วนอาจ นำไปสู่ สาเหตุ อื่นๆ ของ อาการบวมน้ำ เช่น ภาวะหยุดหายใจขณะหลับที่อุดกั้นหรือภาวะหลอดเลือดดำไม่เพียงพอ กางเกงรัดรูป ถุงน่อง หรือเลกกิ้งอาจทำให้ขาของคุณ บวม ได้

อาการบวมน้ำหมายถึงอะไรในแง่ทางการแพทย์?

" บวมน้ำ " เป็นศัพท์ทางการแพทย์ที่ใช้เรียก อาการบวม ส่วนต่างๆ ของร่างกายบวมขึ้นจากการบาดเจ็บหรือการอักเสบ มัน สามารถ ส่งผลกระทบต่อพื้นที่ขนาดเล็กหรือทั้งร่างกาย ยา การตั้งครรภ์ การติดเชื้อ และปัญหา ทางการแพทย์ อื่นๆ มากมาย อาจ ทำให้เกิด อาการบวมน้ำ อาการบวมน้ำ เกิดขึ้นเมื่อหลอดเลือดขนาดเล็กของคุณรั่วไหลเข้าไปในเนื้อเยื่อบริเวณใกล้เคียง

อาการบวมน้ำที่แขนขาล่างรักษาอย่างไร?

ถุงน่อง
 1. ความเคลื่อนไหว. การเคลื่อนไหวและการใช้กล้ามเนื้อในส่วนต่างๆ ของร่างกายที่ได้รับผลกระทบจากอาการบวมน้ำ โดยเฉพาะที่ขา อาจช่วยสูบฉีดของเหลวส่วนเกินกลับสู่หัวใจได้
 2. ระดับความสูง
 3. นวด.
 4. การบีบอัด
 5. การป้องกัน
 6. ลดการบริโภคเกลือ

อาการบวมน้ำที่แปลเป็นภาษาท้องถิ่นคืออะไร?

อภิปรัชญา: อาการบวมน้ำเฉพาะที่ (C0013609)
ความผิดปกติที่มีลักษณะเฉพาะของการบวมเนื่องจากการสะสมของของเหลวมากเกินไปในบริเวณที่มีลักษณะเฉพาะทางกายวิภาค คำนิยาม (NCI) การบวมเนื่องจากการสะสมของของเหลวมากเกินไปในบริเวณกายวิภาคเฉพาะ

ยาอะไรทำให้เกิดอาการบวมน้ำ?

ยาอะไรทำให้เกิดอาการบวมน้ำ?
 • ยาหลายชนิดอาจทำให้เกิดอาการบวมน้ำ รวมถึง: ยาต้านการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ (เช่น ไอบูโพรเฟนและนาโพรเซน)
 • ตัวบล็อกช่องแคลเซียม
 • Corticosteroids (เช่น prednisone และ methylprednisolone)
 • Pioglitazone และ rosiglitazone
 • พรามิเพกโซล

โรคท้องมานคืออะไร?

คำจำกัดความทางการแพทย์ของ Dropsy
ท้องมาน : คำเก่าสำหรับการบวมของเนื้อเยื่ออ่อนเนื่องจากการสะสมของน้ำส่วนเกิน ในหลายปีที่ผ่านมาอาจมีคนกล่าวว่ามี อาการท้องมาน ดังนั้นบุคคลนั้นอาจมีอาการบวมน้ำเนื่องจากภาวะหัวใจล้มเหลว

คุณสามารถตายจากอาการบวมน้ำได้หรือไม่?

อาการบวมน้ำที่ ปอด : ของเหลวส่วนเกินสะสมในปอดทำให้หายใจลำบาก ซึ่ง อาจเป็น ผลมาจากภาวะหัวใจล้มเหลวหรือการบาดเจ็บที่ปอดเฉียบพลัน เป็นภาวะที่ร้ายแรง อาจ เป็นเหตุฉุกเฉินทางการแพทย์ และ อาจ นำไปสู่ภาวะหายใจล้มเหลวและเสียชีวิตได้ อาการบวมน้ำที่ สมอง : สิ่งนี้เกิดขึ้นในสมอง

อาการบวมน้ำประเภทต่าง ๆ มีอะไรบ้าง?

ประเภท
 • อาการบวมน้ำที่อุปกรณ์ต่อพ่วง: สิ่งนี้ส่งผลต่อเท้า ข้อเท้า ขา มือ และแขน
 • อาการบวมน้ำที่ปอด: ของเหลวส่วนเกินสะสมในปอดทำให้หายใจลำบาก
 • อาการบวมน้ำในสมอง: สิ่งนี้เกิดขึ้นในสมอง
 • จอประสาทตาบวมน้ำ: นี่เป็นภาวะแทรกซ้อนที่ร้ายแรงของภาวะเบาหวานขึ้นจอตา

อะไรคือความแตกต่างระหว่างอาการบวมน้ำและอาการบวมน้ำ?

อาการบวมน้ำ (หรือ บวมน้ำ ) คือการสะสมของของเหลวที่ผิดปกติในเนื้อเยื่อบางอย่างภายในร่างกาย การสะสมของของเหลวอาจอยู่ภายใต้ผิว - มักจะขึ้นอยู่ในพื้นที่เช่นขา (อาการบวมน้ำหรือข้อเท้าอาการบวมน้ำ) หรือมันอาจสะสมในปอด (ปอด)