ไวรัสตับอักเสบบีแพร่กระจายผ่านอากาศหรือไม่?

ถามโดย: Mariyan Jareis | ปรับปรุงล่าสุด: 13 มิถุนายน 2563
หมวดหมู่: วัคซีน ทางการแพทย์
5/5 (56 ชม . 32 โหวต)
ไวรัสตับอักเสบบี ไม่ แพร่กระจายผ่านการ จาม ไอ กอด หรือให้นมลูก แม้ว่าไวรัสที่สามารถพบได้ในน้ำลายจะไม่เชื่อว่าจะมีการแพร่กระจายผ่านการจูบหรือแบ่งปันช้อนส้อม

ในเรื่องนี้ไวรัสตับอักเสบสามารถแพร่กระจายในอากาศได้หรือไม่?

คุณ สามารถ ติดต่อได้ โดยการ สัมผัสเลือดหรือของเหลวในร่างกายของผู้ติดเชื้อ ใน สหรัฐอเมริกา ส่วนใหญ่มัก แพร่กระจายผ่านการ มีเพศสัมพันธ์ โดย ไม่มีการป้องกัน นอกจากนี้ยังเป็นไปได้ที่จะได้รับเชื้อไวรัสตับอักเสบ B ด้วยการแบ่งปันเข็มมีดโกนหรือแปรงสีฟันผู้ติดเชื้อ ไวรัสตับอักเสบ บีไม่ แพร่กระจายโดยการ กอด แบ่งปันอาหาร หรือไอ

นอกจากนี้ ไวรัสตับอักเสบบีสามารถติดต่อผ่านอาหารได้หรือไม่? โรคตับอักเสบบี ไวรัสตับอักเสบบี ( HBV ) อาจ ติดต่อ ไปยังผู้อื่นได้ โดยการสัมผัสทาง เลือดและของเหลวในร่างกาย ไวรัสตับอักเสบบี ไม่ แพร่กระจายผ่านอาหาร หรือน้ำ ใช้เครื่องใช้ร่วมกัน ให้นม กอด จูบ ไอ จาม หรือโดยการสัมผัส

นอกจากนี้ Hep B สามารถอยู่รอดได้ในอากาศหรือไม่?

ไวรัสตับอักเสบบี สามารถอยู่รอด นอกร่างกายได้อย่างน้อย 7 วัน ในช่วงเวลานั้นไวรัสยัง สามารถ ทำให้เกิดการติดเชื้อได้หากเข้าสู่ร่างกายของผู้ที่ไม่ติดเชื้อ

หากคุณเป็นโรคตับอักเสบบี คุณจะอยู่ได้นานแค่ไหน?

ไวรัสตับอักเสบบี สามารถอยู่ นอกร่างกายได้อย่างน้อย 7 วัน ในช่วงเวลานั้นไวรัสยังสามารถทำให้เกิดการติดเชื้อได้

พบคำตอบของคำถามที่เกี่ยวข้อง 35 ข้อ

คุณสามารถรับ hep B จากการจูบได้หรือไม่?

ไวรัสตับอักเสบบี ไม่แพร่กระจายผ่านการจาม ไอ กอด หรือให้นมลูก แม้ว่าไวรัส จะสามารถ พบได้ในน้ำลาย แต่ก็ไม่เชื่อว่าจะแพร่กระจายผ่านการ จูบ หรือการใช้ภาชนะร่วมกัน

ฉันสามารถแต่งงานกับคนที่เป็นโรคตับอักเสบบีได้หรือไม่?

พูดง่ายๆ ก็คือ ใช่ คนที่เป็น โรคตับอักเสบบีสามารถ แต่งงาน ได้ อันที่จริง ความสัมพันธ์ที่ดีต่อสุขภาพ สามารถ เป็นแหล่งของความรักและการสนับสนุนสำหรับผู้ที่อาจรู้สึกโดดเดี่ยวในการวินิจฉัย การแพร่ เชื้อไวรัสตับอักเสบบีสามารถ ป้องกันได้ไม่ยากหากคู่ของคุณได้รับการฉีดวัคซีน!

ไวรัสตับอักเสบบีสามารถหายไปได้อย่างสมบูรณ์หรือไม่?

การติดเชื้อ ไวรัสตับอักเสบบี มักจะ หายไป เองโดยไม่ต้องรักษา ที่เกิดขึ้นในระยะเฉียบพลัน นั่นคือสิ่งที่เราเรียกว่าโรค ตับอักเสบบี เรื้อรัง ในขณะที่การติดเชื้อ ไวรัสตับอักเสบบี เฉียบพลันไม่ได้รับการรักษา การติดเชื้อ ไวรัสตับอักเสบบี เรื้อรังคือ

ไวรัสตับอักเสบบีรักษาได้หรือไม่ 2019?

เวียนนา — กลยุทธ์ทางวิทยาศาสตร์ระดับโลกในการ รักษาโรคไวรัสตับอักเสบบี — พัฒนาโดย International Coalition to Eliminate HBV หลังจากการปรึกษาหารือกับนักวิทยาศาสตร์มากกว่า 50 คน — ได้รับการเผยแพร่ที่งาน International Liver Congress 2019 และสำหรับ 257 ล้านคนที่ติดเชื้อไวรัสเรื้อรังนั้นไม่มี วิธีรักษา

ใครบางคนสามารถรักษาให้หายขาดจากโรคตับอักเสบบีได้หรือไม่?

ไม่มี วิธีรักษา โรคตับอักเสบบี ข่าวดีก็คือมันมักจะหายไปเองใน 4 ถึง 8 สัปดาห์ ผู้ใหญ่มากกว่า 9 ใน 10 คนที่เป็น โรคตับอักเสบบี หายเป็นปกติ อย่างไรก็ตาม ประมาณ 1 ใน 20 คน ที่เป็น โรคตับอักเสบบี เมื่อโตเป็นผู้ใหญ่จะกลายเป็น "พาหะ" ซึ่งหมายความว่าพวกเขาติดเชื้อ ไวรัสตับอักเสบบี เรื้อรัง (เป็นเวลานาน)

ไวรัสตับอักเสบบีใช้เวลานานแค่ไหนในการฆ่า?

ไวรัสตับอักเสบบีเป็นที่รู้จักกันว่าเป็น "การติดเชื้อเงียบ” เพราะคนส่วนใหญ่ไม่ได้มีอาการใด ๆ เมื่อพวกเขามีการติดเชื้อประมาณ 90% ของผู้ใหญ่ที่มีสุขภาพที่ติดเชื้อจะได้รับการกำจัดไวรัสและพัฒนาแอนติบอดีป้องกันไวรัสตับอักเสบบี -. นี้อาจใช้เวลาถึง หกเดือน.

ไวรัสตับอักเสบบีเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์หรือไม่?

ไวรัสตับอักเสบบี เป็นการติดเชื้อร้ายแรงของตับที่เกิดจากไวรัส พบไวรัสในเลือด น้ำอสุจิ ของเหลวในช่องคลอด และน้ำลาย ไวรัสตับอักเสบบี เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ชนิดเดียวที่มีวัคซีนที่ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพในการป้องกันการติดเชื้อ

คุณสามารถติดไวรัสตับอักเสบจากช่องปากได้หรือไม่?

ไวรัสตับอักเสบ ซีและ ออรัล เซ็กซ์
ปัจจุบันยังไม่มีหลักฐานโดยตรงที่พิสูจน์ว่า ไวรัสตับอักเสบ ซีติดต่อผ่านทาง ออรัล เซ็กซ์เพียงอย่างเดียว แต่คนที่ควรจะยังคงได้ตลอดเวลาเลือดระมัดระวังเป็นปัจจุบันเนื่องจากการติดเชื้อยังสามารถเกิดขึ้นได้

ไวรัสตับอักเสบบีสามารถฆ่าคุณได้หรือไม่?

ไวรัสตับอักเสบบี เป็นที่รู้จักกันในนาม 'โรคระบาดเงียบ' เนื่องจากคนส่วนใหญ่ไม่พบอาการใดๆ สำหรับผู้ที่ติดเชื้อแต่ไม่พบอาการ ไวรัสตับอักเสบบี ทำให้เกิดความเสียหายต่อตับ ซึ่ง สามารถ พัฒนาเป็นตับแข็ง มะเร็งตับ หรือโรคตับร้ายแรงได้ โดยพื้นฐานแล้ว ไวรัสตับอักเสบบีสามารถฆ่าคุณ ได้

สาเหตุหลักของโรคตับอักเสบบีคืออะไร?

การ ติดเชื้อ ไวรัสตับอักเสบบีเกิดจากไวรัสตับอักเสบบี (HBV) ไวรัสถูกส่งผ่านจากคนสู่คนผ่านทางเลือด น้ำอสุจิ หรือของเหลวในร่างกาย ไม่แพร่กระจายโดยการจามหรือไอ

ไวรัสตับอักเสบบีมีอันตรายแค่ไหน?

ไวรัสตับอักเสบบีคือการติดเชื้อใน ตับ ของคุณ อาจทำให้เกิดแผลเป็นที่อวัยวะ ตับ วาย และมะเร็งได้ อาจถึงแก่ชีวิตได้หากไม่ได้รับการรักษา แพร่กระจายเมื่อผู้คนสัมผัสกับเลือด แผลเปิด หรือของเหลวในร่างกายของผู้ที่มีไวรัสตับอักเสบบี

ยาที่ดีที่สุดสำหรับโรคตับอักเสบบีคืออะไร?

สำหรับการรักษาโรคไวรัสตับอักเสบ B อาจรวมถึง: ยาต้านไวรัส ยาต้านไวรัส หลาย ชนิด รวมถึง entecavir ( Baraclude ), tenofovir ( Viread ), lamivudine ( Epivir ), adefovir ( Hepsera ) และ telbivudine ( Tyzeka ) สามารถช่วยต่อสู้กับไวรัสและชะลอความสามารถในการทำลายตับของคุณ

ไวรัสตับอักเสบบีมีผลต่อการมีประจำเดือนหรือไม่?

นักวิจัยคิดว่าฮอร์โมนเอสโตรเจนอาจช่วยปกป้องตับจากความเสียหาย คุณอาจจะพลาดประจำเดือนหรือมีช่วงเวลาสั้น สิ่งนี้ สามารถ เกิดขึ้นได้เป็นผลข้างเคียงของยารักษา โรคตับอักเสบ

เลือดจะปนเปื้อนได้นานแค่ไหน?

มันคือ. ทั้งนี้เนื่องจากไวรัสที่ส่งมาจากเลือดบางชนิดสามารถอยู่นอกร่างกายได้หลายวันและยังทำให้เกิดการติดเชื้อได้ ไวรัสตับอักเสบบี สามารถอยู่ในเลือดแห้งได้นานถึงหนึ่งสัปดาห์ ไวรัสตับอักเสบซีสามารถอยู่ได้นานถึงสี่วัน

โรคตับอักเสบบีที่ไม่ใช้งานสามารถติดต่อได้หรือไม่?

โดยสรุป ตัวพา HBsAg ที่ ไม่ใช้งาน เป็นสภาวะทางคลินิกที่สำคัญ โดยไม่คำนึงถึงระดับ DNA HBV ใน ซีรัมที่เป็นลบหรือเป็นบวก เนื่องจากกรณีดังกล่าวมีความเสี่ยงของ CHB และ seroconversion ที่เกิดขึ้นเอง แม้ว่าจะมีระดับ DNA ของ HBV DNA เป็นลบก็ตาม

ฉันยังคงเป็นโรคตับอักเสบบีแม้ว่าจะได้รับการฉีดวัคซีนแล้วหรือไม่?

ความเชื่อที่ 7: หาก คุณได้ รับการฉีดวัคซีน คุณ ยังสามารถ ติดเชื้อ ตับอักเสบบี ได้ ในบางกรณี ภูมิคุ้มกันอาจเสื่อมลงเมื่อเวลาผ่านไป หาก คุณได้รับการ ฉีดวัคซีน แล้วและมีความเสี่ยงที่จะติดเชื้อไวรัส การตรวจเลือดเพื่อตรวจดู ว่า จำเป็นต้อง ฉีดวัคซีน กระตุ้นหรือไม่

คุณเอาชีวิตรอดจากไวรัสตับอักเสบบีได้อย่างไร?

เข้มแข็งไว้ ​​กินยาทุกวันและป้องกันไม่ให้ไวรัสนั้นตรวจพบ เผชิญกับมัน ยาต้านไวรัสเป็นความมุ่งมั่นในระยะยาว จนกว่าจะมีการพัฒนาการรักษา ยาต้านไวรัส ไม่ว่าจะเป็น tenofovir (Viread) หรือ entecavir (Baraclude) เป็นวิธีการรักษาที่ดีที่สุดในการลดปริมาณไวรัส ( HBV DNA) และความเสียหายของตับอย่างรวดเร็ว