กุมารแพทย์เจาะเลือดหรือไม่?

ถามโดย: Marcello Tamames | ปรับปรุงล่าสุด: 9 เมษายน 2020
หมวดหมู่: การแพทย์ สุขภาพ การทดสอบทางการแพทย์
4.7/5 (87 เข้าชม . 23 โหวต)
เนื่องจาก กุมารแพทย์ สั่งการ ตรวจเลือด เพื่อดูแลผู้ป่วยมากขึ้น เด็กส่วนใหญ่จำเป็นต้อง เจาะเลือด ในช่วงวัยเด็ก แม้ว่าจะมีคนไม่มากที่ต้องการ เจาะเลือด แต่ก็มีบางสิ่งที่พ่อแม่และผู้ดูแลสามารถ ทำได้ เพื่อช่วยเตรียมเด็กให้พร้อมสำหรับกระบวนการนี้

แพทย์จะเจาะเลือดจากเด็กวัยหัดเดินได้อย่างไร?

แท่งนิ้วจะใช้เข็มเล็กๆ แทงที่ปลายนิ้วเพื่อเก็บ เลือด สักสองสามหยด เลือด ถูกวางบนจานแก้วขนาดเล็กหรือสไลด์เพื่อให้สามารถมองเห็นได้ภายใต้กล้องจุลทรรศน์ การเจาะด้วยเส้นเลือดฝอยใช้เข็มเจาะ เลือด จากหลอดเลือดดำที่แขนชั้นในของ ลูก

นอกจากนี้ แพทย์จะตรวจอะไรเมื่อเจาะเลือด? โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การ ตรวจเลือด สามารถ ช่วย แพทย์ : ประเมินว่าอวัยวะต่างๆ เช่น ไต ตับ ไทรอยด์ และหัวใจทำงานได้ดีเพียงใด วินิจฉัยโรคและเงื่อนไขต่างๆ เช่น มะเร็ง เอชไอวี/เอดส์ เบาหวาน โรคโลหิตจาง (uh-NEE-me-eh) และโรคหลอดเลือดหัวใจ

ตามลําดับที่พวกเขาเอาเลือดจากเด็กที่ไหน?

สถานที่ปกติสำหรับเก็บตัวอย่างคือด้านในของข้อศอกหรือข้อมือ โดยที่เส้นเลือดจะอยู่ใกล้กับพื้นผิว ตัวอย่าง เลือด จาก เด็ก มักถูกนำมาจากหลังมือ ผิวหนังของพวกเขาอาจมีอาการชาด้วยสเปรย์หรือครีมพิเศษก่อนที่จะเก็บตัวอย่าง

เจาะเลือดตอนอายุเท่าไหร่?

เราทำเช่นตรวจเลือดครั้งแรกของเราที่ทั้ง 9 หรือ 12 เดือนเก่า ซึ่งรวมถึงความสมบูรณ์ของเม็ดเลือดและการทดสอบนำถ้าเด็กที่มีความเสี่ยงสูงสำหรับพิษตะกั่ว นับเลือดเป็นหลักที่จะมองหาโรคโลหิตจางซึ่งสามารถพัฒนาในช่วงปีแรกของชีวิต

พบคำตอบของคำถามที่เกี่ยวข้อง 35 ข้อ

ฉันจะเตรียมลูกน้อยให้พร้อมสำหรับการตรวจเลือดได้อย่างไร

6 วิธีง่ายๆ ในการเตรียมบุตรหลานของคุณให้พร้อมสำหรับการทดสอบในห้องปฏิบัติการ
 1. เติมพลังให้ตัวเอง ก่อนนัดพบบุตร ให้ปรึกษาข้อกังวลและคำถามของคุณกับแพทย์ของบุตรหลาน
 2. ตั้งความคาดหวังที่เป็นจริง
 3. กำหนดการอย่างชาญฉลาด
 4. สื่อสารกันก่อน
 5. เสนอความฟุ้งซ่าน
 6. ไปตามกระแส.

การนับเม็ดเลือดของทารกควรเป็นอย่างไร?

จำนวน เกล็ดเลือดปกติคือ 150,000 ถึง 450,000 เมื่อนับเกล็ดเลือดต่ำบุตรหลานของคุณสามารถมีเลือดออกได้อย่างง่ายดาย ทำความเข้าใจการ นับเม็ดเลือด
เฮโมโกลบิน (Hgb)
งานเซลล์เม็ดเลือด นำออกซิเจนมาสร้างพลังงาน
เกล็ดเลือด
งานเซลล์เม็ดเลือด ทำลิ่มเลือดไม่ให้เลือดออก
นับปกติ 150,000 - 450,000

เตรียมลูกให้เจาะเลือดอย่างไร?

ต่อไปนี้คือเคล็ดลับ 5 ข้อที่คุณสามารถใช้เพื่อให้ลูกของคุณสงบและคิดบวกเมื่อดึงเลือดออกมา
 1. ใช้ห้องทดลองที่เหมาะกับเด็ก การใช้ห้องปฏิบัติการที่เป็นมิตรกับเด็กเป็นส่วนสำคัญในการเก็บตัวอย่างเลือดที่ไม่เจ็บปวดและปราศจากความเครียด
 2. ใจเย็น ๆ.
 3. พาเพื่อนมา.
 4. เบี่ยงเบนความสนใจของบุตรหลาน
 5. พูดจบ.
 6. ให้บุตรหลานของคุณชุ่มชื้น

การรับเลือดจากทารกมีกระบวนการอย่างไร?

รู้ ขั้นตอน การ เจาะเลือด เด็ก
พวกเขาทิ่มส้นเท้าของเขาแล้วเก็บ เลือด ขณะที่มันออกมาจากทิ่ม เมื่อลูกของคุณเริ่มยืน ผิวหนังจะหนาขึ้นและหนังหนาขึ้น ดังนั้นส้นเท้าจึงไม่ใช่ทางเลือกอีกต่อไป ทารก และเด็กมีเส้นเลือดที่เล็กกว่าผู้ใหญ่

ใช้เวลานานเท่าใดในการเรียกใช้ CBC?

ตรวจนับเม็ดเลือด ( CBC )
แพทย์ของคุณมักจะได้รับผล CBC ภายใน 24 ชั่วโมง

เด็กวัยหัดเดินจำเป็นต้องอดอาหารเพื่อให้เลือดทำงานหรือไม่?

โดยปกติการ อดอาหาร เป็นเวลา 9-12 ชั่วโมงก่อนที่จะมีการเก็บตัวอย่าง เลือด เป็นสิ่งจำเป็น อนุญาตเฉพาะน้ำเท่านั้น อย่างไรก็ตาม ห้องปฏิบัติการบางแห่งเสนอโปรไฟล์ไขมันที่ไม่ อดอาหาร โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เด็กและวัยรุ่นอาจ ทำการทดสอบ โดยไม่ต้อง อดอาหาร

การรับเลือดจากเด็กและทารกมี 2 วิธีอย่างไร

มีสามเทคนิคที่ช่างเทคนิคในห้องปฏิบัติการของเราใช้เมื่อทำการ ตรวจเลือดในเด็ก ได้แก่ การเจาะเลือดด้วยเส้นประสาท การเจาะนิ้ว และแท่งส้นเท้า นักโลหิตวิทยาจะเลือก วิธีที่ ดีที่สุดสำหรับ การเจาะเลือดของบุตรของท่าน ขึ้นอยู่กับปริมาณ เลือดที่ พวกเขาต้องการสำหรับการทดสอบและ อายุของบุตรของ ท่าน

เด็ก ๆ ต้องเจาะเลือดหรือไม่?

ความดัน โลหิต : เด็กควร ได้รับการ ตรวจ ความดัน โลหิต เป็นประจำในการเยี่ยม เด็ก แต่ละครั้งโดยเริ่มตั้งแต่อายุสามขวบ ฮีมาโตคริต: การ ตรวจเลือด ด้วยฮีโมโกลบินหรือฮีมาโตคริตมักทำใน 12 เดือนเพื่อตรวจหาภาวะโลหิตจางใน เด็ก ซึ่งมักเกิดจากการขาดธาตุเหล็ก

3 เส้นเลือดหลักในการวาดเลือดคืออะไร?

บริเวณนี้ประกอบด้วยหลอดเลือดสามลำที่นักโลหิตวิทยาใช้เป็นหลักในการเก็บตัวอย่างเลือดจากเลือดดำ: เส้นมัธยฐาน cubital , cephalic และ basilic veins แม้ว่าเส้นเลือดที่อยู่ในบริเวณฝากครรภ์ควรพิจารณาก่อนสำหรับการเลือกหลอดเลือดดำ แต่ก็มีจุดอื่นสำหรับการเจาะด้วยเส้นเลือดดำ

การตรวจเลือดใช้เวลานานเท่าไหร่?

ตามที่ National Heart, Lung and Blood Institute (NHLBI) ระบุว่าการ เจาะเลือด จริงมักใช้เวลาน้อยกว่า 3 นาที และผลลัพธ์อาจ ใช้เวลา เพียงไม่กี่นาทีถึงสองสามสัปดาห์กว่าจะกลับมา ห้องปฏิบัติการที่ ทดสอบ ตัวอย่าง เลือด มักจะส่งผลกลับไปที่สำนักงานแพทย์

ทำไมพวกเขาไม่สามารถดึงเลือดจากเส้นเลือดของฉันได้?

นักโลหิตวิทยาอาจทำให้ หลอดเลือดดำ ยุบได้โดยใช้หลอดสุญญากาศขนาดใหญ่เกินไป หากเป็นท่อขนาดเต็ม ก็อาจเพียงพอที่จะยุบ เส้นเลือด ในผู้สูงอายุและแม้กระทั่งในผู้ป่วยมะเร็งวิทยา” แม้ว่า เส้นเลือดที่ ยุบจะเป็นอาการชั่วคราว แต่ เลือด จะไหลเข้าสู่ท่อน้อยมาก หากมี

เตรียมตัวไปตรวจเลือดอย่างไร?

คำแนะนำในการเตรียมตัวสำหรับการตรวจเลือด:
หลีกเลี่ยงการดื่มหรือกินอะไรเป็นเวลา 8-12 ชั่วโมงก่อนการทดสอบ คุณอาจจะดื่มน้ำเท่านั้น คุณไม่ควรกิน 3 ชั่วโมงก่อนการตรวจเลือดทางคลินิก กินอาหารที่มีไขมันและของทอดให้น้อยลง และหลีกเลี่ยงแอลกอฮอล์ 1-2 วันก่อนการทดสอบ

ฉันจะทำให้การตรวจเลือดเจ็บปวดน้อยลงได้อย่างไร

ต่อไปนี้คือวิธีลดปฏิกิริยาเหล่านี้ให้เหลือน้อยที่สุดและสงบสติอารมณ์:
 1. เน้นการหายใจลึกๆ ให้เต็มที่ก่อนเจาะเลือด
 2. สวมหูฟังและฟังเพลงก่อนและระหว่างการจับฉลาก
 3. ให้คนที่รับเลือดของคุณบอกให้คุณละสายตาไปก่อนที่พวกเขาจะนำเข็มมาใกล้แขนของคุณ

การตรวจเลือดเต็มแสดงอะไร?

นับเลือดเต็ม (FBC) การทดสอบลักษณะความผิดปกติในเลือดของคุณเช่นหมายเลขสูงหรือต่ำผิดปกติของเซลล์เม็ดเลือด การ ตรวจเลือด ทั่วไปนี้ สามารถ ช่วยในการวินิจฉัยโรค การติดเชื้อ และโรคต่างๆ ได้หลากหลาย แพทย์ของคุณอาจจัดการ ทดสอบ เพิ่มเติมเพื่อช่วยระบุสาเหตุของความผิดปกติ

เจาะเลือดเจ็บไหม?

การ เจาะเลือด นั้นแตกต่างกันไปในแต่ละคน บางคนไม่ได้ใส่ใจเลย ในขณะที่คนอื่นๆ กังวลว่าอาจจะหมดสติไปเมื่อเห็นเข็ม ในมือของผู้เชี่ยวชาญด้านโลหิต วิทยา หรือพยาบาล การ ดึงเลือด ไม่ควรทำให้เจ็บปวด แต่คุณอาจรู้สึกไม่สบายเล็กน้อย

การทดสอบใดในหลอดเลือดสีใด?

หลอดด้านบน สีเขียวที่ มีโซเดียมหรือลิเธียมเฮปาริน: ใช้สำหรับการตรวจพลาสมาหรือเลือดครบส่วน หลอด EDTA: รวมถึงท็อป ลาเวนเดอร์ , ท็อปสีชมพู (ใช้สำหรับการทดสอบธนาคารเลือด), ท็อปแทน (ใช้สำหรับการทดสอบตะกั่ว) และท็อปสีน้ำเงินที่มี EDTA (ใช้สำหรับการตรวจเลือดครบส่วนโลหะหรือการตรวจพลาสมา)

การตรวจเลือดที่พบบ่อยที่สุดคืออะไร?

การทดสอบในห้องปฏิบัติการทั่วไป
 • นับเม็ดเลือดให้สมบูรณ์ การทดสอบนี้เรียกว่า CBC เป็นการตรวจเลือดที่พบบ่อยที่สุด
 • เวลาโปรทรอมบิน หรือที่เรียกว่า PT และ Pro Time การทดสอบนี้วัดระยะเวลาที่เลือดจับตัวเป็นก้อน
 • แผงเมตาบอลิพื้นฐาน
 • แผงเมตาบอลิซึมที่ครอบคลุม
 • แผงไขมัน
 • แผงตับ.
 • ฮอร์โมนกระตุ้นต่อมไทรอยด์
 • เฮโมโกลบิน A1C