คุณสามารถปลูกกล้วยไม้โดยไม่ใช้อาหารได้หรือไม่?

ถามโดย: Falk Matalobos | ปรับปรุงล่าสุด: 25 มิถุนายน 2020
หมวดหมู่: การ จัด สวนในบ้านและสวน
4.1/5 (1,437 เข้าชม . 25 โหวต)
กล้วยไม้ หลายพันสายพันธุ์ (Orchidaceae) ส่วนใหญ่เป็นพืชอิงอาศัยซึ่งเกาะติดกับต้นไม้มากกว่าที่จะ เติบโต ในดิน หากคุณ ต้องการที่จะ ปลูก มัน โดยไม่ ใช้ สื่อ ให้ติดพืชบนแผ่นเปลือกไม้ก๊อก

เช่นเดียวกัน กล้วยไม้สามารถอยู่ได้ในน้ำเท่านั้น?

กล้วยไม้ที่ ปลูกใน น้ำจะได้ สัมผัสกับรูปแบบ epiphytic ของพืชที่อาจเกิดขึ้น คุณสามารถวางกล้วยไม้ของคุณในภาชนะใด ๆ ที่มีที่ว่างพอสำหรับรากที่จะเติบโต แต่มันคือความสนุกกับการใช้กระจกเพื่อให้คุณสามารถสังเกตเห็นความคืบหน้าของโรงงาน

กล้วยไม้ต้องการดินในการเติบโตเช่นเดียวกันหรือไม่? สื่อ ปลูก : กล้วยไม้ บก เช่น ปาฟิโอพีดิลัมและซิมบิเดียมบางชนิด เติบโต ใน ดิน แต่ กล้วยไม้เมือง ร้อนส่วนใหญ่เป็นพืชอิงอาศัย ซึ่งหมายความว่าพวกมัน เติบโต ในอากาศ มากกว่าใน ดิน . รากเนื้อของพวกมันถูกปกคลุมด้วยชั้นของเซลล์สีขาวที่เรียกว่า velamen ซึ่งทำหน้าที่เป็นฟองน้ำดูดซับน้ำ

ดังนั้น อะไรเป็นอาหารในกระถางที่ดีที่สุดสำหรับกล้วยไม้?

วัสดุปลูก ทั่วไป ได้แก่ เปลือกต้นสน แกลบ ตะไคร่น้ำ เส้นใยเฟิร์นและเพอร์ไลต์ และมักเป็นส่วนผสมของวัสดุเหล่านี้สองหรือสามอย่าง กล้วยไม้กระถางทั้งหมดในความจำเป็นขนาดกลางเปลือกทั่วไปที่จะ repotted ทุก 18 ถึง 24 เดือนทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความต้องการของพืชแต่ละบุคคล

ใช้เวลานานแค่ไหนในการปลูกกล้วยไม้จากเมล็ด?

เป็นไปได้ที่จะ ปลูกกล้วยไม้จากเมล็ด แต่เป็นการลงทุนด้านเวลาและความอดทน ในสวน กล้วยไม้ กลางแจ้ง เมล็ดกล้วยไม้ อาจ ใช้เวลา นานถึงสองปี (หรือนานกว่านั้น) เพื่อแสดงการเจริญเติบโตของใบ อาจ ต้องใช้เวลา สี่ถึงแปดปีกว่าที่ เมล็ดกล้วยไม้ จะผลิต พืชที่ สามารถออกดอกได้

พบคำตอบของคำถามที่เกี่ยวข้อง 39 ข้อ

ฉันควรทิ้งกล้วยไม้ไว้ในน้ำนานแค่ไหน?

แช่ กล้วยไม้ ในถังหรือภาชนะขนาดใหญ่เพื่อให้รากมีเวลาดูดซับ น้ำ และปุ๋ย วางลงในชามหรือภาชนะแล้วเติมลงไปที่ระดับบนสุดของหม้อ ปล่อยให้นั่งใน น้ำ ประมาณ 15 นาที อย่า ปล่อยให้ มันแช่ นาน เกินไป เพราะรากก็ต้องการออกซิเจนเช่นกัน

ทำอย่างไรให้กล้วยไม้บานอีกครั้ง?

คุณสามารถกระตุ้นให้ กล้วยไม้ ของคุณ บานอีกครั้ง ด้วย TLC เพียงเล็กน้อย กล้วยไม้ Phalaenopsis ออกดอกใหม่ บนยอดแหลมเก่าโดยมีก้านใหม่โผล่ออกมาจากโหนดสามเหลี่ยมตามก้าน เพื่อกระตุ้นการออกดอกใหม่ กล้วยไม้ ของคุณจะต้องให้ความสนใจมากกว่าที่คุณมักจะให้

คุณสามารถแช่กล้วยไม้ในน้ำได้นานแค่ไหน?

สี กล้วยไม้
กล้วยไม้ ที่มีสีขาวเป็นหลักหรือมีพื้นที่สีขาวขนาดใหญ่ จะ เปลี่ยนเป็นสีใสหลังจาก แช่น้ำ ไว้ 10-12 ชั่วโมง

ให้น้ำกล้วยไม้มากแค่ไหน?

โดยทั่วไป ให้ รดน้ำ สัปดาห์ละครั้งในฤดูหนาว และสัปดาห์ละสองครั้งเมื่ออากาศอบอุ่นและแห้ง ขนาดของภาชนะ กล้วยไม้ ของคุณยังช่วยกำหนดความถี่ที่คุณต้องการ น้ำ โดยไม่คำนึงถึงสภาพอากาศ โดยปกติหม้อขนาด 6 นิ้วต้องการ น้ำ ทุกๆ 7 วัน และหม้อขนาด 4 นิ้วต้องการ น้ำ ทุกๆ 5 ถึง 6 วัน

กล้วยไม้ต้องการกระถางที่ใหญ่กว่านี้ไหม?

กระถางขนาดใหญ่ จำเป็นสำหรับการปลูกพืช ขนาดใหญ่ ที่มีใบและรากมากขึ้น กระถาง ที่มีขนาดเท่ากันสามารถใช้ได้ประมาณสองปี จากนั้นจะต้องเปลี่ยน กระถาง ที่มีเส้นผ่านศูนย์กลาง ใหญ่กว่า 1 นิ้วเมื่อ ปลูกกล้วยไม้ ใหม่ ซึ่ง ควร ทำทุกๆ หนึ่งถึงสามปี

คุณใช้สิ่งสกปรกชนิดใดกับกล้วยไม้?

กล้วยไม้กระถางผสม
ส่วนใหญ่จะช่วยยึดพืชในกระถางเพื่อให้เจริญเติบโตได้ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดผสมพีทมอสเข้าไปในเปลือกไม้หรือกล้วยไม้ผสมเปลือกเฟอร์ (ใช้ 2 ส่วนเห่า 1 ส่วนพีทมอส) และคุณพร้อมที่จะปลูก

กล้วยไม้ควรอยู่ในกระถางใสหรือไม่?

กระถางพลาสติก ใส มีประโยชน์บางอย่างสำหรับ กล้วยไม้ และผู้ปลูก กล้วยไม้ เมื่อออกจากกระถางตกแต่งกระถางพลาสติกใสช่วยให้รากกล้วยไม้ในการดูดซับแสงแดดที่พวกเขาจะอยู่ในธรรมชาติการเจริญเติบโตในด้านของต้นไม้ ซึ่งหมายความว่ารากสามารถสังเคราะห์แสงและเพิ่มพลังงานให้กับพืชได้

กล้วยไม้ได้รับการผูกมัดหรือไม่?

แม้ว่ากล้วยไม้สนุกกับการเป็นราก - ผูกพันพวกเขาจะต้องมีการ repotted เมื่อผสมปลูกได้หักลงมักจะทุกสองปี เลือกเวลาหลังจากที่ กล้วยไม้ บานเสร็จ ดอกไม้อาจร่วงหล่นเพราะความเครียดจากการปลูกซ้ำ หม้อควร รองรับมวล ราก เท่านั้น

เปลือกไม้หรือตะไคร่น้ำดีกว่าสำหรับกล้วยไม้?

มอสตะไคร่น้ำเป็นสารตั้งต้นที่ดีและสามารถเก็บน้ำได้ดีกว่าเปลือก ความสามารถในการกักเก็บน้ำทำให้เป็นวัสดุปลูกที่ยอดเยี่ยมสำหรับ กล้วยไม้ รุ่นเยาว์ ในทางกลับกัน เปลือกไม้ ให้อากาศที่ดีสำหรับรากและช่วยสร้างฟันผุที่ใหญ่ขึ้น แต่มีความสามารถในการอุ้มน้ำต่ำ

ฉันสามารถใช้ดินปลูกกล้วยไม้ธรรมดาได้หรือไม่?

วัสดุปลูกสามารถประกอบด้วยกรวดแห้งเส้นใยพืชเปลือกไม้และอื่น ๆ คุณจะไม่พบ ดินปลูก ในส่วนผสมของ กล้วยไม้ เพราะ กล้วยไม้ ส่วนใหญ่มีรากที่ต้องการพื้นที่ว่างในอากาศมากกว่า ที่ดินสามารถ ให้ได้ กล้วยไม้ ยังต้องการวัสดุ ปลูก ที่ระบายน้ำได้อย่างรวดเร็วและในขณะเดียวกันก็รักษาความชื้นไว้

เตรียมเปลือกมะพร้าวกล้วยไม้อย่างไร?

ผสม แกลบมะพร้าว ในอัตรา 2 ส่วน กะทิ 2 ส่วน ถ่าน 1 ส่วน และเพอร์ไลต์ 1 ส่วน รายการอื่น ๆ สามารถรวมไว้ในส่วนผสมของกระถาง กล้วยไม้ ได้ แต่ส่วนผสมนี้ใช้ได้กับ กล้วยไม้ใน ครัวเรือนส่วนใหญ่ในฐานะส่วนผสมเอนกประสงค์ แช่ส่วนผสมค้างคืนเพื่อดูดซับน้ำ

คุณปลูกกล้วยไม้ช่วงไหนของปี?

เมื่อเป็นเวลาที่ดีที่สุดที่จะ repot กล้วยไม้ของฉันได้อย่างไร กล้วยไม้ จะปลูกซ้ำได้ดีที่สุด เมื่อ มีการเจริญเติบโต กล้วยไม้ มักจะเจริญเติบโตอย่างรวดเร็วหลังจากออกดอก เมื่อ ส่งยอดและ/หรือใบใหม่และรากใหม่เริ่มก่อตัว ตามหลักการแล้ว การ ปลูกซ้ำควร ทำได้ดีที่สุดในขณะที่การรูตใหม่นั้นมีความยาวน้อยกว่าสองสามนิ้ว

กล้วยไม้ต้องการแสงแดดหรือไม่?

พืชเหล่านี้เจริญเติบโตได้ดีในแสงจ้า แต่ แสงแดด โดยตรงสามารถเผา กล้วยไม้ ได้ แสงส่องทางอ้อมที่สว่างจากหน้าต่างด้านทิศตะวันออกหรือทิศใต้เหมาะอย่างยิ่ง สีใบเป็นตัวบ่งชี้ที่ดีของปริมาณแสงที่ กล้วยไม้ ได้รับ: ใบสีเขียวสดใสบ่งบอกถึงพืชที่มีความสุขและแข็งแรง

กล้วยไม้มีอายุยืนยาวแค่ไหน?

กล้วยไม้ สามารถ มีชีวิตอยู่ได้ หลายสิบปี แต่โดยทั่วไปหลังจากผ่านไป 15-20 ปี จำนวนดอกจะลดลง และพืชจะเริ่มค่อยๆ มีชีวิตชีวาขึ้น เชื้อราและแบคทีเรียที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติส่งผลต่อสุขภาพของพืชในที่สุด

ทำไมใบบนกล้วยไม้ของฉันถึงเปลี่ยนเป็นสีเหลือง?

การให้น้ำมากเกินไปอาจทำให้ ใบเหลือง
overwatering กล้วยไม้ของคุณสามารถนำไปสู่โรครากเน่าซึ่งสามารถในการเปิดทำให้เกิดใบของมันจะเปลี่ยนเป็นสีเหลือง หากคุณเห็นว่าต้นพืชของคุณยังมีรากสีเขียวที่แข็งแรง ให้ตัดแต่งรากที่เน่าเสียก่อนปลูกใหม่

จะทำอย่างไรกับกล้วยไม้เมื่อดอกร่วง?

หลังจากที่ ดอกไม้ร่วง หล่นจาก ดอกกล้วยไม้ คุณมีทางเลือกสามทาง: ปล่อยให้ก้าน ดอก (หรือก้าน) เสียหาย ตัดกลับไปที่โหนด หรือเอาออกทั้งหมด นำ ดอก เข็มออกทั้งหมดโดยการตัด ออก ที่โคนต้น นี่เป็นเส้นทางที่แน่นอนหากก้านที่มีอยู่เริ่มเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลหรือสีเหลือง

กล้วยไม้เติบโตลำต้นใหม่ได้อย่างไร?

อย่างไรก็ตามในบรรดากล้วยไม้ทั้งหมด มีเพียง Phalaenopsis เท่านั้นที่จะงอกยอดจากลำต้นเดียวกันเมื่อตัดก้านเหนือการพยักหน้าหรือตา
  1. เลือกต้นกล้วยไม้ที่กำลังจะร่วงโรยและดอกไม้ก็ร่วงโรย
  2. ตัดก้านตรงเหนือโหนดหรือตาที่แข็งแรง