คุณสามารถได้รับงูสวัดบนหัวของคุณ?

ถามโดย: Matrikas Gelder | อัพเดทล่าสุด: 21st กุมภาพันธ์ 2020
หมวดหมู่: สุขภาพชีวิตที่ดี สุขภาพ เด็ก
4.6/5 (74 เข้าชม . 36 โหวต)
ตุ่มพองมักจะอยู่ด้าน ใด ด้าน หนึ่ง ของร่างกาย พวกเขายังอาจปรากฏบนด้านหนึ่งของใบหน้าหรือหนังศีรษะของคุณ ผื่นเจ็บปวดอาจจะอยู่ในพื้นที่ของหูหรือตาของคุณ เมื่อ โรคงูสวัด เกิดขึ้นที่ ศีรษะ หรือ หนังศีรษะ อาจทำให้ใบหน้าด้าน ใด ด้าน หนึ่ง อ่อนแอลง ทำให้ใบหน้าด้านนั้นดูหย่อนยาน

รู้ยัง งูสวัดที่ศีรษะมีอาการอย่างไร?

เมื่อ โรคงูสวัด เกิดขึ้นที่ หนังศีรษะ หรือ ศีรษะ อาการต่างๆ อาจรวมถึง: ปวดศีรษะ ความอ่อนแอของใบหน้าด้านใดด้านหนึ่งหากมีผื่นขึ้นรอบหู อาการเริ่มแรกของโรคงูสวัดอาจทำให้เจ็บปวดได้ และรวมถึง:

 • การเผาไหม้
 • ความเจ็บปวดที่คมชัด
 • การรู้สึกเสียวซ่า
 • อาการชาในผิวหนัง
 • อาการคันรุนแรงหรือปวดเมื่อย
 • ความเหนื่อยล้า.
 • ไข้.

รู้ยัง งูสวัดที่หนังศีรษะหายไปนานแค่ไหน? ผื่น จากงูสวัดจะหายใน 1 ถึง 3 สัปดาห์ และ ความเจ็บปวด หรือการระคายเคืองมักจะหายไปใน 3 ถึง 5 สัปดาห์ เมื่อโรคงูสวัดเกิดขึ้นที่ศีรษะหรือหนังศีรษะ อาการมักจะหายไปในที่สุด แต่อาจใช้เวลาหลายเดือน

นอกจากนี้ คุณสามารถเป็นโรคงูสวัดบนหนังศีรษะได้หรือไม่?

โรคงูสวัดสามารถ ทำให้เกิดผื่นพุพอง คัน และเจ็บปวดได้ทุกที่ในร่างกาย แต่ อาจ ทำให้เจ็บปวดและทรมานเป็นพิเศษหากลามไปถึง หนังศีรษะ แผลพุพองจาก โรคงูสวัด อาจ ทำให้ คุณ มี หนังศีรษะที่ บอบบางและทำให้การดูแลขนทำได้ยากมาก

อะไรทำให้เกิดการระบาดของโรคงูสวัด?

สาเหตุของโรคงูสวัด เมื่อ ไวรัส varicella zoster เข้าสู่ร่างกายของคุณ ปัญหาแรกที่มันทำให้เกิดคือ อีสุกอีใส คุณอาจคิดว่ามันเป็นโรคในวัยเด็ก แต่ผู้ใหญ่ก็สามารถเป็นโรคได้เช่นกัน หลังจากที่ โรคอีสุกอีใสลุกลาม ไปแล้ว ไวรัสจะเคลื่อนเข้าสู่เนื้อเยื่อเส้นประสาทใกล้กับไขสันหลังและสมองของคุณ

พบคำตอบของคำถามที่เกี่ยวข้อง 32 ข้อ

จะเกิดอะไรขึ้นเมื่องูสวัดไปที่สมอง?

เมื่อ เกิด การติดเชื้อใกล้หรือที่ดวงตา อาจเกิดการติดเชื้อที่กระจกตาซึ่งอาจทำให้ตาบอดชั่วคราวหรือถาวรได้ ในบางกรณี ไวรัส งูสวัด สามารถบุกรุกเข้าไปใน สมอง หรือไขสันหลังเพื่อทำให้เกิดโรคไข้สมองอักเสบ (การอักเสบของ สมอง ) โรคไขข้ออักเสบ (การอักเสบในไขสันหลัง) หรือโรคหลอดเลือดสมอง

โรคงูสวัดไปสมองได้หรือไม่?

ในบางกรณี โรคงูสวัดสามารถ แพร่กระจายไปยัง สมอง หรือไขสันหลัง และทำให้เกิดโรคแทรกซ้อนร้ายแรง เช่น โรคหลอดเลือดสมองหรือเยื่อหุ้มสมองอักเสบ (การติดเชื้อของเยื่อหุ้ม สมอง และไขสันหลัง)

สิ่งที่สามารถเข้าใจผิดว่าเป็นงูสวัด?

บางครั้ง โรคงูสวัด อาจถูก เข้าใจผิดว่า เป็นโรคผิวหนังอื่นๆ เช่น ลมพิษ โรคสะเก็ดเงิน หรือโรคเรื้อนกวาง ผื่น งูสวัด ยังมีแนวโน้มที่จะหายไปภายในไม่กี่สัปดาห์ ผื่นที่เกิดจากกลากและโรคสะเก็ดเงิน อาจ นานขึ้น ผื่น งูสวัด มักจะเจ็บปวดมากกว่าผื่นอื่นๆ

นอนกับคนเป็นงูสวัดได้ไหม

ใช่ คนที่เป็น โรคงูสวัด เป็นโรคติดต่อได้ โรคงูสวัด เกิดจากไวรัสอีสุกอีใสซึ่งอยู่เฉยๆ (อยู่เงียบๆ) ในร่างกายของคุณนับตั้งแต่ คุณ เป็นโรคอีสุกอีใส ดังนั้น คุณเป็น โรคงูสวัด จากไวรัสอีสุกอีใสของคุณเอง ไม่ใช่จาก คน อื่น”

เมื่อเป็นโรคงูสวัดไม่ควรทำอย่างไร?

หาก คุณมี ผื่น งูสวัด อย่าใช้ ผ้าเช็ดตัวหรือผ้าสักหลาดร่วมกัน ไปว่ายน้ำ หรือเล่นกีฬาที่ต้องสัมผัสกัน ซึ่งจะช่วยป้องกันไม่ให้ไวรัสแพร่กระจายไปยังผู้ที่ ไม่มี โรคอีสุกอีใส นอกจากนี้ คุณ ควรหลีกเลี่ยงที่ทำงานหรือโรงเรียนหากผื่นของคุณมีน้ำตาไหล (มีของเหลวไหลซึม) และไม่สามารถปกปิดได้

โรคงูสวัดเกิดจากความเครียดหรือไม่?

ความเครียด ไม่ได้ ทำให้เกิดโรคงูสวัดใน ทางเทคนิค แต่อาจ ทำให้ ระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอลงได้ และระบบภูมิคุ้มกันที่อ่อนแออาจทำให้คุณเสี่ยงที่จะเป็น โรคงูสวัด ได้ โรคจากไวรัส โรค งูสวัด เกิด จากไวรัส varicella zoster ซึ่งเป็นไวรัสชนิดเดียวกับที่ ทำให้เกิด โรคอีสุกอีใส

คุณควรอยู่บ้านกับโรคงูสวัดนานแค่ไหน?

หากตุ่มพองขึ้นบนใบหน้า คุณ ไม่ ควร กลับไปทำงานจนกว่าแผลจะลอกออก (โดยปกติภายใน 7 ถึง 10 วัน) ถ้าแผลที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ที่คุณสามารถครอบคลุมด้วยผ้าพันแผลหรือเสื้อผ้าที่คุณอาจได้รับกลับไปทำงานเร็วที่สุดเท่าที่คุณรู้สึกดีพอที่จะทำเช่นนั้น

โรคงูสวัดระยะแรกมีลักษณะอย่างไร

อาการ งูสวัด ในระยะแรก อาจรวมถึงไข้และความอ่อนแอทั่วไป คุณอาจรู้สึกเจ็บปวด แสบร้อน หรือรู้สึกเสียวซ่า ไม่กี่วันต่อมา สัญญาณแรก ของผื่นจะปรากฏขึ้น คุณอาจเริ่มสังเกตเห็นจุดด่างสีชมพูหรือสีแดงที่ด้านใดด้านหนึ่งของร่างกาย

คุณจะได้รับงูสวัดบนศีรษะของคุณโดยไม่มีผื่นหรือไม่?

โรคงูสวัดที่ไม่มีผื่น เรียกว่า "zoster sine herpete" (ZSH) มัน ไม่ ธรรมดา นอกจากนี้ยังยากที่จะวินิจฉัยเพราะปกติผื่นงูสวัดไม่เป็นปัจจุบัน ไวรัสนี้เรียกว่าไวรัส varicella zoster (VZV)

อาบน้ำด้วยโรคงูสวัดได้ไหม

การทำความสะอาดแผลพุพองทุกวันช่วยลดความเสี่ยงในการแพร่กระจายเชื้อ อาบน้ำเย็นหรือ อาบน้ำ เพื่อปลอบประโลมผิว ความเย็นของน้ำสามารถบรรเทาความเจ็บปวดจาก โรคงูสวัด และอาการคันที่สงบได้ คุณยังสามารถอาบน้ำเพื่อบรรเทาอาการได้

โรคงูสวัดทำให้ร่างกายของคุณปวดเมื่อยหรือไม่?

โรคงูสวัด มักทำให้เกิดผื่นที่ เจ็บปวด คัน พุพอง งูสวัดมีผื่นไม่เรียกว่างูสวัด herpete ไซน์ (ZSH) และอาจทำให้เกิดอาการดังต่อไปนี้: ความเจ็บปวด ปวดเมื่อย กล้ามเนื้อ

คุณจะทดสอบโรคงูสวัดได้อย่างไร?

การวินิจฉัย โดยปกติแล้ว การวินิจฉัย โรคงูสวัด โดยอาศัยประวัติความเจ็บปวดที่ด้านใดด้านหนึ่งของร่างกาย ร่วมกับผื่นปากโป้งและตุ่มพอง แพทย์ของคุณอาจใช้การขูดเนื้อเยื่อหรือการเพาะเลี้ยงตุ่มเพื่อตรวจในห้องปฏิบัติการ

โรคงูสวัดทำให้คุณเหนื่อยหรือไม่?

โรคงูสวัดทำให้คุณเหนื่อย หรือไม่? หลายคนมักบอกว่ารู้สึก เหนื่อย มากในระหว่างหรือหลังการติดเชื้อ โดยปกติผู้ประสบภัยจะรู้สึกเหนื่อยล้า แต่ไม่ใช่ โรคงูสวัด ที่ทำให้พวกเขารู้สึกอย่างนั้น

อะไรทำให้งูสวัดลุกเป็นไฟ?

ทำให้เกิดโรคงูสวัด เมื่อไวรัสเปิดใช้งานอีกครั้ง เส้นประสาทที่ติดเชื้อ และผิวหนังของเส้นประสาทจะไปถึง เกิดการอักเสบ ทำให้เกิดอาการแสบร้อนหรือเจ็บปวด หลังจากทำให้เกิด โรคงูสวัด ไวรัสจะกลับไป "นอนหลับ" อีกครั้งในเส้นประสาทของคุณ แต่ก็ยัง ลุกเป็นไฟ ได้อีก

สาเหตุของแผลที่หนังศีรษะคืออะไร?

แผลพุพองหรือตุ่มที่เจ็บปวดที่หนังศีรษะอาจเกิดจาก:
 • การติดเชื้อที่เส้นผม (รูขุมขน) หรือผิวหนัง (เช่น พุพอง)
 • อาการแพ้ทางผิวหนัง (ติดต่อโรคผิวหนัง)
 • การติดเชื้อไวรัส เช่น อีสุกอีใส และงูสวัด
 • สภาพผิวเช่นสิว
 • ซีสต์ เช่น ซีสต์ของผิวหนังชั้นนอก

คุณสามารถตายจากโรคงูสวัด?

โรคงูสวัด มักไม่เป็นอันตรายต่อบุคคลที่มีสุขภาพดี แม้ว่า อาจ ทำให้เกิดความทุกข์ยากระหว่างการโจมตีได้ โรคงูสวัดสามารถ นำไปสู่โรคปอดบวม ปัญหาการได้ยิน ตาบอด สมองอักเสบ (ไข้สมองอักเสบ) หรือเสียชีวิตได้ ประมาณ 1 ใน 5 ของอาการปวดรุนแรง สามารถ ดำเนินต่อไปได้แม้ผื่นจะหายไป

ทำไมงูสวัดถึงด้านเดียวของร่างกาย?

ไวรัสเดินทางในเส้นประสาทที่เฉพาะเจาะจง ดังนั้น คุณจะเห็น โรคงูสวัด เกิดขึ้นเป็นวงที่ ด้านใดด้านหนึ่งของร่างกาย แถบนี้สอดคล้องกับบริเวณที่เส้นประสาทส่งสัญญาณ และเรามักจะทำแผนที่เหล่านี้ได้