ผู้หญิงสามารถมี Oedipus complex ได้หรือไม่?

ถามโดย: Armine Knoch | อัพเดทล่าสุด: 11th กุมภาพันธ์ 2020
หมวดหมู่: เพลงและเสียง เพลงพระกิตติคุณ
4.4/5 (596 เข้าชม . 12 โหวต)
ใช่ oedipus ใน เด็กผู้หญิงมี สองขั้นตอน ในระยะแรก เด็กผู้หญิง จะดึงดูดแม่มากเท่ากับเด็กผู้ชาย ในระยะที่สอง หลังจาก Castration Complex , Oedipus ได้รับการติด ตั้งอย่างเหมาะสมโดยที่ เด็กผู้หญิง จะเอนเอียงไปทางพ่อและ มี คณิตศาสตร์เป็นคู่ต่อสู้

ในทำนองเดียวกันมีคนถามว่า Oedipus complex เวอร์ชั่นผู้หญิงคืออะไร?

อิเล็กตร้าคอมเพล็กซ์

ประการที่สอง เรียกว่าอะไรเมื่อลูกสาวหมกมุ่นอยู่กับพ่อ? อีเลซับซ้อนเป็นคำจิตใช้ในการอธิบายความรู้สึกของผู้หญิงในการแข่งขันกับแม่ของเธอความรักของพ่อของเธอ มันก็เปรียบได้กับชายปมด้อย

อีกอย่างที่ควรรู้ ทุกคนมี Oedipus complex ไหม?

เป็นเรื่องปกติ: เด็กทุกคนจะพบว่าผู้ปกครองของเพศตรงข้ามที่น่าดึงดูดในบางช่วง เขาแค่แสดงความ ซับซ้อนของ Oedipus ซึ่ง เป็นช่วงพัฒนาการที่สำคัญที่เด็กทุกคนต้องเผชิญ คอมเพล็กซ์ Oedipus เป็นขั้นตอนปกติของการพัฒนาทางจิตวิทยาในวัยเด็กที่เกิดขึ้นระหว่างอายุ 3 ถึง 5 ปี

อะไรทำให้เกิด Oedipus complex?

เรื่องนี้เกี่ยวข้องกับเด็กชายอายุระหว่าง 3 ถึง 6 ปี ติดแม่โดยไม่รู้ตัวและเป็นศัตรูกับพ่อของเขา (ซึ่งเขามองว่าเป็นคู่แข่งกัน) ในเด็กหนุ่ม Oedipus ที่ซับซ้อน หรือถูกต้องกว่านั้นคือความขัดแย้งเกิดขึ้นเพราะเด็กชายพัฒนาความปรารถนาทางเพศ (ที่น่าพึงพอใจ) โดยไม่รู้ตัวสำหรับแม่ของเขา

พบคำตอบสำหรับคำถามที่เกี่ยวข้อง 29 ข้อ

เมื่อลูกรักแม่เรียกว่าอะไร?

บิดรซับซ้อนที่เรียกว่าเป็นปมด้อยเป็นคำที่ใช้โดยซิกมุนด์ฟรอยด์ในทฤษฎีของเขาขั้นตอน psychosexual ของการพัฒนาที่จะอธิบายความรู้สึกของเด็กที่มาจากความปรารถนาสำหรับพ่อแม่ของเขาหรือเธอเพศตรงข้ามและความริษยาและความโกรธที่มีต่อเดียวกันของเขาหรือเธอ - พ่อแม่เพศ

ลูกสาวสนิทกับพ่อหรือไม่?

พ่อ ที่มีทั้ง ลูกสาว และลูกชายมักจะชอบ ลูกสาว มากที่สุด โดยหวังว่าจะมี ลูกสาว ในการตั้งครรภ์ครั้งต่อไป แต่ถ้าคุณถาม พ่อ ว่าทำไมเขาถึงรัก ลูกสาว มาก และปฏิบัติกับเธอเหมือนเจ้าหญิงตัวน้อย คำตอบของเขาก็คงจะเป็น 'เพราะเธอสมควรได้รับมัน'

ลูกสาวสามารถตกหลุมรักพ่อของเธอได้หรือไม่?

ในบางกรณี ความผูกพันระหว่าง ลูกสาว และ พ่อ สามารถ ขยายไปสู่ ​​" ความรัก " ได้มากขึ้น อย่างที่กล่าวไปแล้ว (ถึงแม้จะฟังดูบ้าๆ บอๆ ก็ตาม) ลูกสาวสามารถตกหลุมรักพ่อได้ หากพวกเขามีชีวิตที่สมบุกสมบันด้วยความสัมพันธ์ ความ รัก หรือความอยากรู้อยากเห็น

เมื่อแม่รักลูกเรียกว่าอะไร?

ในทฤษฎีจิตวิเคราะห์ Jocasta complex คือความต้องการทางเพศที่ แม่ มีต่อ ลูกชายของเธอ

ตัวอย่างของปัญหาพ่อมีอะไรบ้าง?

ปัญหาพ่อ (คำจำกัดความที่ไม่ใช่ทางคลินิก)
มีคนบอกว่ามี ปัญหากับพ่อ เมื่อมีความสัมพันธ์ที่ไม่ดีหรือขาดหายไปกับพ่อ ตัวอย่าง ได้แก่ พ่อที่ดูถูก (ทางอารมณ์และ/หรือทางร่างกาย) หรือพ่อที่ไม่อยู่ด้วยในช่วงปีการศึกษา

ทำไมพ่อถึงผูกพันกับลูกสาวมาก?

ในการปฏิสัมพันธ์ในแต่ละวัน พ่อ ของ ลูกสาว ใช้ภาษามากขึ้นในการอ้างอิงถึงร่างกายของเด็ก (เช่น คำพูด เช่น ท้อง เท้า และท้อง) เมื่อเทียบกับ พ่อ ของลูกชาย การวิจัยก่อนหน้านี้แสดงให้เห็นว่าเด็กหญิงวัยก่อนวัยรุ่นมีแนวโน้มที่จะรายงานความไม่พอใจในร่างกายและความนับถือตนเองที่ต่ำกว่าเกี่ยวกับภาพลักษณ์ของร่างกายมากกว่าเด็กผู้ชาย

พ่อมีผลกระทบต่อลูกสาวอย่างไร?

อิทธิพลใน ทางปฏิบัติ ของพ่อ
เด็กผู้หญิงมองว่า พ่อ เป็นสัญลักษณ์ของความมั่นคงทางการเงินและความผาสุกทางร่างกายและอารมณ์ ถ้าพ่อมีส่วนร่วมมากในวัยเด็กของลูกสาวของเขาเป็นลูกสาวของเขาจะมีแนวโน้มที่จะมีสุขภาพร่างกายที่ดีขึ้นและการเงินซึ่งสามารถนำไปสู่ความสำเร็จของเธอ

พฤติกรรมรักร่วมเพศคืออะไร?

ความผิดปกติของ psychosexual จะถูกกำหนดให้เป็นปัญหาทางเพศที่มีจิตวิทยาในการให้กำเนิดและเกิดขึ้นในกรณีที่ไม่มีโรคพยาธิสภาพใด ๆ พวกเขาอาจถูกจัดประเภทเป็นความผิดปกติทางเพศ paraphilias และความผิดปกติของอัตลักษณ์ทางเพศ

ทำไม Oedipus ถึงแต่งงานกับแม่ของเขา?

ในตำนาน Laius ราชาแห่งธีบส์ได้รับคำเตือนจากคำทำนายว่าเขาจะถูก โอดิปุส ลูกชาย ของเขา ฆ่าซึ่งจะ แต่งงานกับ Jocasta แม่ของเขา 'ฟรอยด์ทำผิดพลาดในการมอบความรับผิดชอบให้กับแรงกระตุ้นที่คาดว่าจะต้านทานไม่ได้ของ เอดิปัส ซึ่งทำให้เขาต้องฆ่าพ่อ ของ เขาและ แต่งงานกับแม่ของเขา

พ่อที่ซับซ้อนหมายถึงอะไร?

พ่อที่ซับซ้อน ความซับซ้อนของบิดา ในทางจิตวิทยานั้น ซับซ้อน —กลุ่มของสมาคมที่หมดสติหรือแรงกระตุ้นที่หมดสติอย่างแรง—ซึ่งเกี่ยวข้องกับภาพลักษณ์หรือต้นแบบของ บิดา โดยเฉพาะ แรงกระตุ้นเหล่านี้อาจเป็นได้ทั้งทางบวก (ชื่นชมและค้นหาร่าง ของพ่อที่ แก่กว่า) หรือแง่ลบ (ไม่ไว้วางใจหรือหวาดกลัว)

แม่ Oedipal คืออะไร?

Oedipus หมายถึงศตวรรษที่ 5 ก่อนคริสตกาลชาวกรีกตำนานตัวอักษร Oedipus ที่ไม่เจตนาฆ่าพ่อของเขา Laius และแต่งงานแม่ของเขาน้ำคร่ำ

ผู้คนสนใจพ่อแม่ของพวกเขาหรือไม่?

ฟรอยด์เชื่อว่าเด็ก ๆ มีความปรารถนาอย่างแรงกล้าต่อ พ่อแม่ แต่การวิจัยสาขานี้ไม่ได้แสดงให้เห็นเลยว่าเราแอบปรารถนา พ่อแม่ของเรา เพียงแต่ว่าเรามักจะ ดึงดูด คน ที่มีลักษณะคล้ายกับ พวกเขา ในระดับหนึ่ง หากมีสิ่งใด ดูเหมือนว่าเราจะพบว่าสมาชิกในครอบครัว ของเรา ไม่สวย

Oedipus complex เป็นสากลหรือไม่?

คอมเพล็กซ์ Oedipus น่าจะ เป็นสากล มันไม่มีความสำคัญทางจิตที่เกิดจากฟรอยด์ ไม่ใช่ความขัดแย้งที่สำคัญในโรคประสาท เพื่อสนับสนุนมุมมองนี้ การทบทวนประวัติศาสตร์ของ คอมเพล็กซ์เอดิปัส และความผันผวนในช่วง 75 ปีที่ผ่านมาจึงถูกนำเสนอที่นี่

คุณรู้ได้อย่างไรว่าคุณมี Oedipus complex?

สัญญาณ ของ Oedipus complex อาจ มีความละเอียดอ่อนมากและรวมถึงพฤติกรรมที่จะไม่ทำให้ผู้ปกครองต้องคิดซ้ำสอง ต่อไปนี้คือตัวอย่างบางส่วนที่อาจเป็นสัญญาณของความ ซับซ้อน : เด็กชายที่แสดงความเป็นเจ้าของแม่และบอกพ่อว่าอย่าแตะต้องเธอ เด็กที่ยืนกรานที่จะนอนระหว่างพ่อแม่

เรื่องราวของ Oedipus อายุเท่าไหร่?

ศตวรรษที่ 5 ก่อนคริสตกาล การเขียน เรื่อง Oedipus ส่วนใหญ่มาจากศตวรรษที่ 5 ก่อนคริสตกาล แม้ว่า เรื่องราว ส่วนใหญ่จะเกี่ยวข้องกับความหายนะของ Oedipus รายละเอียดต่างๆ ปรากฏขึ้นเกี่ยวกับวิธีที่ Oedipus ขึ้นสู่อำนาจ King Laius แห่ง Thebes ได้ยินคำทำนายว่าวันหนึ่งลูกชายตัวน้อยของเขาจะฆ่าเขา

ขั้นตอนของการพัฒนาทางจิตเวชคืออะไร?

ฟรอยด์ เสนอว่า การพัฒนา ทางจิตวิทยาในวัยเด็กนั้นเกิดขึ้นในช่วงห้า ระยะของ เพศตรงข้าม ได้แก่ ทางปาก ทวารหนัก ลึงค์ ความหน่วง และอวัยวะเพศ ระยะเหล่านี้เรียกว่า ระยะจิตรักร่วมเพศ เพราะแต่ละ ระยะ แสดงถึงการตรึงความใคร่ (แปลคร่าวๆ ว่าเป็นแรงขับทางเพศหรือสัญชาตญาณ) ในส่วนต่างๆ ของร่างกาย

เรื่องราวของ Oedipus คืออะไร?

อีดิปัส . Oedipus ในเทพปกรณัมกรีก ราชาแห่งธีบส์ที่ฆ่าพ่อของเขาโดยไม่เจตนาและแต่งงานกับแม่ของเขา โฮเมอร์เล่าว่าภรรยาและแม่ ของ Oedipus ได้ แขวนคอตายเมื่อความจริงในความสัมพันธ์ของพวกเขาเป็นที่รู้จัก แม้ว่า Oedipus จะยังคงปกครองที่ Thebes ต่อไปจนกระทั่งเขาเสียชีวิต